Chủ mưu vụ "thi thể trong bê tông" tại Bình Dương bị tuyên án tử hình

THỨ SÁU, 03/07/2020 14:02:10

Bị cáo chủ mưu là Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, thường trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị tuyên mức án tử hình về tội giết người.

Trong phiên tòa sáng 3.7, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. HĐXX áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo.

Ngoài án tử hình cho Phạm Thị Thiên Hà, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) 19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) nhận 22 năm tù về hai tội "giết người" và "che giấu tội phạm".

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Hà) nhận 13 năm tù cho hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà nghe tòa tuyên án - Ảnh: BÁ SƠN

Khi nghe tòa tuyên mức án tử hình đối với con gái, bị cáo Hoa ngã khuỵ xuống ghế.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Trần Trí Thành 180 triệu đồng, gia đình bị cáo Trần Đức Linh hơn 260 triệu đồng. Các bị cáo phải cấp dưỡng cho mẹ của bị cáo Linh (đã lớn tuổi) hàng tháng tới khi bà qua đời.

Nhiều vấn đề phức tạp được HĐXX xem xét trong thời gian nghị án hai ngày 25 và 26.6, như các lời khai tại tòa của bị cáo chủ mưu là Thiên Hà chỉ thừa nhận giết nạn nhân Trần Trí Thành, không thừa nhận giết nạn nhân Trần Đức Linh mà cho rằng Linh tử vong vì sức khỏe yếu do nhịn ăn, nhịn uống và tâm lý bị kích động mạnh.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa - Ảnh: BÁ SƠN

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa cũng thay đổi lời khai tại tòa, cho rằng không bàn bạc, không tham gia giết nạn nhân Trần Trí Thành. Tại tòa, nhiều lần bị cáo Thiên Hà đề nghị Viện Kiểm sát, HĐXX xem xét tuyên mẹ mình không phạm tội giết người.

Một tình tiết bất ngờ khác tại phiên tòa là bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi, mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho rằng Thành chưa chết. Bà Thanh nói chưa thấy cơ quan chức năng giám định ADN và khi bà được cho xem các hình ảnh về thi thể, bà thấy đó không giống con mình.

Bị cáo Thiên Hà được áp giải đến tòa ngày 3.7 - Ảnh: BÁ SƠN

Về lời khai của mẹ nạn nhân Thành rằng đó không phải thi thể con bà, trong phiên tòa sáng 3.7, HĐXX nhận định có cơ sở khẳng định thi thể đúng là Thành vì căn cứ hồ sơ so sánh dấu vân tay cũng như tại tòa, bị cáo Hà cũng khẳng định như vậy.

Về việc bị cáo chủ mưu Thiên Hà khai chỉ giết nạn nhân Thành, không giết nạn nhân Linh, HĐXX cho rằng quan điểm của Viện Kiểm sát cho rằng Hà phạm tội giết Linh là có cơ sở, vì sau khi Linh nhảy lầu bỏ trốn, sức khỏe yếu, nguy hiểm đến tính mạng, Hà và các đồng phạm có khả năng cứu chữa, gọi cấp cứu nhưng đã không làm mà còn giữ Linh, dẫn tới cái chết của nạn nhân.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Hà tiếp tục gửi lời xin lỗi và cảm ơn gia đình hai bị hại. Hà xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm, xin chịu trách nhiệm nặng hơn về phía mình.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo - Ảnh: BÁ SƠN

Chia sẻ sau phiên tòa, cha của bị cáo Hà nói: "Tôi không còn nước mắt để khóc". Khuôn mặt ông lộ rõ vẻ đau khổ. Hà là đứa con duy nhất của ông. Ông cho biết dù không phải là người liên quan trong vụ án, ông cũng sẽ cố gắng thu xếp để cùng con bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Theo Tuổi trẻ