Dán keo 502 để "hô biến" phong lan thường thành đột biến để lừa cả tỷ đồng

THỨ TƯ, 02/12/2020 12:41:00

Với chiêu thức tinh vi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo 502, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng


Giò lan được các đối tượng "hô biến" từ lan thường thành lan đột biến

Ngày 1.12, Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (sinh năm 1982, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Theo đó, ngày 9.11, anh Diễn có thỏa thuận mua 1 giò lan loại đột biến HO qua mạng Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức (Hà Nội), sử dụng tài khoản Facebook "Anh Lanh Vườn Lan", với giá 303 triệu đồng.

Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng. Khoảng 19 giờ cùng ngày, có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở Tân Phú, huyện Tân Sơn.

Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng cho người lái xe taxi. Còn lại 14 triệu đồng, Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản của mình, tuy nhiên anh Diễn chưa chuyển.

Đến ngày 24.11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook "Anh Lanh Vườn Lan", "Điệp Láo" nhưng không không liên lạc được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, TP.Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.


Các đối tượng lần lượt từ trái qua: Đô, Sự, Điệp bị bắt giữ 

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng Đinh Văn Đô (sinh năm 1999), Đinh Văn Sự (sinh năm 1989), cùng ở xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Điệp (sinh năm 1996, ở xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, là các đối tượng lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Theo Pháp luật Việt Nam