Đề nghị tử hình 6 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà

THỨ SÁU, 27/12/2019 12:01:46

Sau hơn 1 ngày xét hỏi, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 6 bị cáo tham gia cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà mức án tử hình.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc bản luận tội sáng 27.12

10 giờ 20 sáng 27.12, chủ tọa Phạm Văn Nam tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Điện Biên trình bày bản luận tội.

Không thành khẩn, quanh co, chối tội

Theo đại diện VKSND, việc truy tố 9 bị cáo về 6 tội danh là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của các bị cáo đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, gây ra tội ác man rợ, trời không dung, đất không tha.

Các bị cáo dùng nhiều thủ đoạn để che giấu tội ác, nhưng lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát, các hành vi này đã bị vạch trần.

Đại diện VKSND khẳng định căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cùng tài liệu trong hồ sơ, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Theo đó, đầu năm 2019 các bị cáo không có tiền chi tiêu khi ngày tết đã cận kề, Vì Văn Toán lên kế hoạch bắt cóc con gái bà Trần Thị Hiền để chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác tích cực tham gia thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan công tố xác định vì dục vọng thú tính và bầy đàn, các bị cáo đã thay nhau hãm hiếp khi nạn nhân đang bị khống chế tới 5 lần.

Trong số này, nhiều lần Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến. Theo đại diện VKS, dù tại tòa Thu không thừa nhận hành vi nhưng tại các bản tự khai của bị cáo này cùng lời khai của các bị cáo khác cho thấy khi nhóm bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm, Thu chứng kiến toàn bộ sự việc.

Sau khi nạn nhân tử vong, Thu chính là người lau rửa thi thể để che giấu dấu vết. Dù có nhiều điều kiện để tố giác tới cơ quan công an nhưng Thu không làm như vậy mà lại khai báo quanh co.

Do đó, có đầy đủ căn cứ để cáo buộc Thu phạm tội không tố giác tội phạm. Thu dửng dung trước hành vi của một "bầy thú đội lốt người", điều này thật vô nhân tính. Cùng là phụ nữ với nhau nhưng nhẫn tâm chứng kiến chồng mình ra tay sát hại nạn nhân. "Phải chăng trong thu là một trái tim giá lạnh, tâm hồn của quỷ dữ…", đại diện VKSND nói.

Đại diện VKSND cũng khẳng định lời khai chối tội của Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu, Vương Văn Hùng mâu thuẫn với chính lời khai của các bị cáo tại quá trình điều tra cùng như lời khai của các bị cáo khác.

Điều này thể hiện sự không thành khẩn, quanh co, chối tội. Thêm vào đó, quá trình thu thập tài liệu đảm bảo đúng quy định pháp luật cùng quá trình thẩm vẫn công khai tại tòa đã khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.


6 bị cáo bị đề nghị mức ản tử hình 

6 trên 9 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình

Sau khi nêu các quan điểm luận tội, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án đối với 9 bị cáo như sau:

- Vì Văn Toán: tử hình về tội giết người, 11-12 năm tù về tội bắt có nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

- Bùi Văn Công: tử hình về tội giết người, 14-15 năm tù về tội hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, rút một phần cáo trạng truy tố bị cáo về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Vương Văn Hùng: tử hình về tội giết người, 9-10 năm tù về tội hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, rút một phần cáo trạng truy tố bị cáo về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Phạm Văn Nhiệm: tử hình về tội giết người, 12-13 năm tù về tội hiếp dâm, 7-8 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Lường Văn Hùng: tử hình về tội giết người, 14-15 năm tù về tội hiếp dâm, 7-8 năm tù tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Lường Văn Lả: tử hình về tội giết người, 14-15 năm tù về tội hiếp dâm, 7-8 năm tù tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Phạm Văn Dũng: 9-10 năm tù về tội hiếp dâm.

- Cầm Văn Chương: 8-9 năm tù về tội hiếp dâm.

- Bùi Thị Kim Thu: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Sau mỗi lần đại diện VKSND đọc đề nghị mức án đối với các bị cáo, rất đông người dân đến theo dõi phiên toà đều đồng loạt vỗ tay lớn.

Theo Tuổi trẻ