Đối tượng lừa đảo ranh ma

THỨ BẢY, 05/12/2020 16:02:43

Công an huyện Ninh Giang vừa triệt phá thành công đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn ranh ma.


Đối tượng Lê Văn Trung 

Qua công tác nắm tình hình và phản ánh của người dân, gần đây, tại huyện Ninh Giang xuất hiện nhiều vụ việc người dân bị một đối tượng lợi dụng lòng tin để mượn xe máy, mô tô, xe máy điện rồi chiếm đoạt. Đặc biệt, chỉ trong ngày 25.11, đối tượng thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt 1 chiếc xe máy và 1 chiếc xe máy điện của người dân.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm, phức tạp của vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Ninh Giang giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy khẩn trương điều tra, khám phá, truy bắt đối tượng. Quá trình triển khai thu thập thông tin, rà soát, mật phục, lực lượng chức năng ban đầu xác định nổi lên một kẻ ở khu vực huyện An Dương (TP Hải Phòng) có nhiều khả năng gây ra những vụ việc trên. Lực lượng Công an huyện Ninh Giang đã phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương khoanh vùng, xác định được đối tượng nghi vấn là Lê Văn Trung (28 tuổi, ở thôn Hà Nhuận 1, xã An Hòa, huyện An Dương).

Công an triệu tập Trung đến làm việc, đấu tranh và đưa ra những chứng cứ. Y đã thừa nhận mình thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày 25.11 tại xã Tân Hương và xã Đồng Tâm (Ninh Giang), tài sản chiếm đoạt khoảng 4 triệu đồng.

Đấu tranh khai thác mở rộng, ngoài 2 vụ trên, tên Trung khai nhận còn thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản khác ở trong và ngoài huyện Ninh Giang. Trung khai ngày 7.11.2020 đã lừa đảo chiếm đoạt 1 xe máy của ông N.V.H. (44 tuổi, ở xã Ứng Hòe, Ninh Giang), trị giá khoảng 8 triệu đồng. Sau đó, y sang xã Quang Trung (Tứ Kỳ) tiếp tục chiếm đoạt 1 xe máy điện. Ngày 23.11.2020, Trung thực hiện 2 vụ chiếm đoạt ở huyện Bình Giang và xã Nghĩa An (Ninh Giang)...


Cơ quan chức năng thu giữ tang vật của nhiều vụ án do Lê Văn Trung gây ra

Chỉ trong thời gian từ tháng 11 đến khi bị bắt, tên Trung đã thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo Công an huyện Ninh Giang, phương thức, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của tên Trung khá ranh ma và lạ. Hắn thường đi xe buýt từ nhà đến khu vực bến xe khách Hải Tân (TP Hải Dương), sau đó tiếp tục đi xe buýt đến nhiều địa phương. Hắn chủ yếu tiếp cận những người trung tuổi rồi trò chuyện tạo lòng tin. Khi người dân tỏ ra thân thiện, mất cảnh giác, hắn viện nhiều lý do để mượn xe như vì đang vội công việc, đi mua cơm, mua đồ... Người dân tin tưởng giao xe thì hắn sẽ chiếm đoạt. Đặc biệt, hắn có sự lựa chọn, cân nhắc việc chiếm đoạt, nhất là hướng vào xe máy điện vì dễ tiêu thụ hơn xe máy, mô tô. Khi chiếm đoạt được xe máy, mô tô, y đi tìm "con mồi" là xe máy điện và sẵn sàng bỏ xe vừa trộm được để "đổi" lấy xe máy điện. Đi lang thang trên các trục đường chính, thấy người đi xe máy điện, hắn xuống xe, tắt máy, dắt xe và lân la nói chuyện giả vờ xe của mình bị hết xăng, lốp hết hơi, hỏng... Sau đó, hỏi mượn nhờ xe của bị hại đi mua xăng, lấy đồ gấp. Để tạo sự yên tâm cho bị hại, Trung sẵn sàng gửi lại xe máy, mô tô. Một điều nữa làm người dân mắc lừa là hắn có vẻ bề ngoài từ trang phục đến khuôn mặt dễ tạo được sự tin tưởng. Chiếm đoạt được phương tiện của người dân, hắn đi về nhà rồi nhanh chóng bán xe lấy tiền ăn chơi.

DANH TRUNG