Giết người vì... "ngứa mắt"

THỨ SÁU, 27/11/2020 15:16:06

Chỉ vì thấy "ngứa mắt" với người đi đường, các đối tượng Trần Văn Đô (23 tuổi, ở thôn An Lĩnh), Vũ Duy Trọng (23 tuổi, trú tại thôn Bến, cùng xã Lê Lợi, TP Chí Linh) đã phạm tội giết người.


Các bị cáo Trần Văn Đô (bên trái) và Vũ Duy Trọng tại tòa

Đuổi đánh vô cớ

Chiều 5.5.2019, Đô, Trọng mượn xe máy của người thân đi dự đám cưới và uống bia. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, cả hai về đến quốc lộ 37 thuộc khu vực ngã ba thôn An Lĩnh thì dừng xe đi vệ sinh. Lúc này, anh P.N.M. (46 tuổi, ở cùng xã với các đối tượng) đi xe máy với tốc độ cao qua vị trí đứng của Đô và Trọng. Đô bực tức quay sang nói với Trọng: "Nhìn nó đi ngứa mắt nhỉ, đuổi theo đánh cho nó trận. Mày đứng đây đợi tao". Thế rồi, Đô phóng xe đuổi theo anh M. Đến khu vực ngã ba chợ Thanh Tân (xã Lê Lợi) thì đuổi kịp, xe Đô chặn đầu xe anh M. và chửi bới xúc phạm. Sau đó, y dựng xe lao đến đấm, tát vào mặt anh M. Lúc này, Trọng cũng đi đến và lao tới cùng đấm vào mặt khiến anh M. ngã xuống đường. Không buông tha, hai tên tiếp tục đá, đạp khiến anh M. bất tỉnh. Sau đó, Trọng về, Đô ở lại tiếp tục đá anh M. Khi có người dân địa phương ra can ngăn thì Đô mới dừng lại và bỏ đi. Anh M. được người dân đưa đi cấp cứu ngay sau đó. 5 ngày sau gây án, biết anh M. bị thương tích quá nặng, Đô, Trọng đến Công an TP Chí Linh đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) ngày 5.5.2019, anh M. bị đa chấn thương, nặng nhất là chấn thương sọ não, hàm mặt. Dù đã được tích cực chữa trị nhưng do thương tích quá nặng anh M. đã tử vong sau đó hơn một tháng.   

Hối hận muộn màng

Trần Văn Đô và Vũ Duy Trọng bị Tòa án Nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm vào sáng 23.11. Trước hành vi phạm tội dã man của mình, đối tượng Đô bị tòa án tuyên phạt tù chung thân, Trọng bị phạt 20 năm tù. Tòa buộc mỗi đối tượng phải bồi thường cho gia đình anh M. 190 triệu đồng chi phí tổ chức tang lễ, chữa trị cho anh M., tổn hại tinh thần và một số chi phí khác cho gia đình anh. Trước đó, gia đình Trọng đã bồi thường 60 triệu đồng, gia đình Đô bồi thường 20 triệu đồng cho gia đình anh M. Tại phiên tòa, Đô và Trọng đều tỏ ra ăn năn, hối hận và thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, chỉ vì trong người có hơi men đã không kìm chế được cảm xúc, hành động của mình. 

Cả Đô và Trọng đều không có việc làm ổn định. Đô chỉ học hết lớp 7, còn Trọng học hết lớp 12. Trong vụ án này, điều đáng tiếc và đau xót đối với bị cáo Trọng là người đã có thời gian rèn luyện trong quân ngũ, từng được Trung tâm 95 thuộc Cục Tác chiến điện tử tặng danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến" vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng. Với nhận thức, bản lĩnh đã tôi luyện trong quân ngũ, bản thân Trọng không can ngăn bạn mình lại cùng hợp sức ra tay đánh người dẫn đến án mạng. Cũng tại phiên tòa, khi được nói lời cuối cùng, cả bị cáo Đô và Trọng đều thể hiện sự hối lỗi vì hành vi phạm tội của mình, xin gia đình nạn nhân tha thứ và mong tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, người thân và làm lại cuộc đời.

Từ đầu năm đến nay, đây không phải là vụ án đầu tiên được toà án đưa ra xét xử về tội giết người xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, tưởng chừng không có gì nhưng lại dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi tuổi còn trẻ, vì hành vi giết người đã đánh mất thanh xuân ở chốn lao tù. Đáng chú ý như vụ đối tượng Phạm Văn Thao (31 tuổi, ở khu dân cư Giang Thượng, phường Tân Dân, Chí Linh) phạm tội giết người chỉ vì cho rằng bố bạn gái ngăn cản tình cảm và không cho hai người cưới nhau. Thao đã phải trả giá với hình phạt tù chung thân. Vũ Đình Thế (32 tuổi, ở thôn Tân Hưng, xã Tân Việt, Bình Giang) cũng bị án tù chung thân vì giết chết người trong lúc bị đòi nợ 1 triệu đồng. Chỉ vì xin nước uống nhiều lần không được và bị chủ nhà tỏ thái độ, đối tượng Nguyễn Thanh Phòng (35 tuổi, ở thôn 7, xã Tân Hương, Ninh Giang) cũng ra tay tàn độc với hai vợ chồng anh Th. ở thôn bên cạnh và bị phạt 20 năm tù. 

Đây là những bài học đắt giá với những người còn quá trẻ. Qua đây, các cấp, các ngành, cộng đồng cũng như mỗi gia đình cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ý thức trách nhiệm, kỹ năng ứng xử cho người dân và con em mình để tránh xảy ra những mâu thuẫn, xung đột đáng tiếc như trên.

DANH TRUNG