Quá khứ bất hảo của Trưởng "Hàng"

THỨ BA, 19/01/2021 10:11:28

Với lai lịch bất hảo, băng nhóm của Trưởng "Hàng" đã gây ra hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, lấn sân sang "chạy án", đòi nợ thuê...


Nhà ở kiêm trụ sở công ty của Trưởng "Hàng" xây dựng rất hoành tráng nhằm tạo bình phong, đánh bóng tên tuổi (ảnh lớn). Trưởng "Hàng" (ảnh nhỏ)
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương đã quyết định khởi tố 5 đối tượng trong băng nhóm của Hoàng Văn Trưởng (tức Trưởng "Hàng", 37 tuổi, trú tại số 345 đường Ngô Quyền, TP Hải Dương), trong đó Trưởng "Hàng" là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Tội chồng tội

Đối tượng Trưởng bị khởi tố các tội cưỡng đoạt tài sản, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức, gây rối trật tự công cộng (GRTTCC). Phùng Đức Tâm (34 tuổi, hộ khẩu thường trú tại số 11A Đền Mẫu, TP Hải Dương) bị khởi tố về tội GRTTCC, cưỡng đoạt tài sản. Trần Khắc Quý (48 tuổi, trú tại khu dân cư số 2, phường Minh Tân, Kinh Môn) bị khởi tố về tội chiếm đoạt tài sản. Đinh Văn Long (30 tuổi, trú tại số 21/293 Ngô Quyền, TP Hải Dương) và Trần Thanh Thức (33 tuổi, ở số 7C102, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bị khởi tố về tội GRTTCC. Tên Long đang bỏ trốn, các đối tượng còn lại đã bị bắt tạm giam.

Nhiều năm nay, Trưởng "Hàng" nổi lên là đối tượng có máu mặt, có thành tích bất hảo với hành động côn đồ, xảo quyệt. Trưởng đã bốn lần vào tù ra tội. Ngày 11.12.2008, Trưởng cầm đầu băng nhóm cùng 10 "tay chân" gây ra cuộc hỗn chiến ở đường Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương) với một nhóm khác làm nhiều người bị thương, gây náo loạn, mất an ninh trật tự trong cộng đồng. Vụ hỗn chiến này, nhóm của Trưởng đã sử dụng nhiều vũ khí "nóng", trong đó có cả súng kíp để thanh trừng nhau. Sau đó, hắn bị phạt 30 tháng tù. Tiếp đến đêm 14 rạng sáng 15.8.2015, Trưởng cùng đồng bọn dùng súng GRTTCC ở khu vực cầu Gỗ, thị trấn Gia Lộc. Tối 14.8, Hoàng Văn Đại (tên thường gọi là Đại "Hàng", sinh năm 1986) là em trai của Trưởng đến quán bắn cá tại khu vực cầu Gỗ để chơi. Khoảng 0 giờ ngày hôm sau, Đại tranh cãi với nhân viên trông quán do không chịu trả tiền chơi và bị giữ lại. Hơn 1 giờ sau, Trưởng cùng nhiều đối tượng cầm theo dao, kiếm và súng đi ô tô đến. Trưởng đi đầu cầm theo súng ngắn bắn dọa làm nhiều người ở quán và nhân dân trong khu vực hoang mang, lo sợ. Sau đó, được can ngăn, Trưởng và đồng bọn lên xe ô tô đi về nhà. Với hành vi trên, Trưởng đã bị xử phạt 5 tháng tù. Ngoài 2 lần phạm tội trên, Trưởng còn 2 lần đi tù về tội đánh bạc, bắt giữ người trái pháp luật.

Ngoài bản tính côn đồ, hung hãn, Trưởng còn thể hiện là kẻ lì lợm, xảo quyệt, lưu manh. Khi bị xử phạt 5 tháng tù liên quan đến vụ GRTTCC ở cầu Gỗ, Trưởng liên tục giả ốm để trốn thi hành án. Sau đó, hắn bỏ trốn và bị truy nã. Đến tháng 11.2018 hắn đã bị bắt.

Bình phong là một "doanh nhân"

Sau khi ra tù vào tháng 3.2019, Trưởng tụ tập nhiều tay chân thân tín đã từng gắn bó trước đây và quen nhau trong tù. Các tên như Tâm, Quý, Thức, Long đều là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nhân thân phức tạp. Trong đó, tên Tâm một lần vào tù về tội trộm cắp tài sản, 6 lần bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về các hành vi đánh nhau, trộm cắp vặt. Năm 1996, tên Quý bị phạt 9 năm tù về tội cướp tài sản. Đối tượng Thức năm 2005 bị phạt 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích, năm 2010 tiếp tục lĩnh 10 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng này được Trưởng nuôi ăn ở và sẵn sàng làm các việc khi được sai bảo.  

Theo cán bộ điều tra của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh), để tạo bình phong cho mình, năm 2016, Trưởng thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Lợi, nhưng công ty hầu như không có hoạt động gì. Để đánh bóng tên tuổi, tạo dựng hình ảnh, Trưởng xây dựng nhà ở kiêm trụ sở công ty hoành tráng, đi nhiều loại xe sang như Lexus, Camry, Porsche. Ngoài ra, hắn liên tục đi đến các điểm du lịch, địa điểm ăn chơi nổi tiếng ở các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang. Hắn thường khoe khoang có nhiều mối quan hệ với quan chức các cấp, có đông bạn bè là dân xã hội "máu mặt". Tên Trưởng còn rất trắng trợn, sẵn sàng thấy trong dân xã hội có mối làm ăn ngon và "đè" được là hắn cướp trắng. Hắn cũng sẵn sàng “làm thịt” cả đồng bọn của mình.

Hiện nay, băng nhóm của Trưởng “Hàng” đang được các Cơ quan Cảnh sát điều tra: Công an tỉnh, Công an TP Hải Dương điều tra, xác định về các hành vi phạm tội của bọn chúng như cưỡng đoạt tài sản, GRTTCC, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, có các biểu hiện hoạt động hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, lừa đảo chiếm tài sản, sử dụng vũ lực.

Việc bắt giữ băng nhóm của Trưởng liên quan đến vụ GRTTCC vào trưa 30.12.2020. Sau khi ăn tất niên ở công ty đối tác, anh Hoàng Minh Phụng (sinh năm 1993, trú tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) cùng một số người bạn đến Vườn sinh thái Thanh Bình (đường Ngô Quyền, TP Hải Dương) hát karaoke nhưng đi nhầm vào sân nhà của Trưởng (bên cạnh Vườn sinh thái Thanh Bình). Từ việc đi nhầm dẫn đến lời qua tiếng lại, nhóm của Trưởng lấy dao đánh đuổi nhóm anh Phụng ra đến phố Ngô Quyền, gây náo loạn cả khu vực. 
DANH TRUNG