TP Hải Dương xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch

THỨ BẢY, 27/02/2021 17:13:28

Từ ngày cách ly toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (ngày 16.2), TP Hải Dương đã thực hiện quyết liệt, sáng tạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định phòng chống dịch (PCD) Covid-19.


Công an phường Việt Hòa tích cực tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Ai cũng bị phạt nếu vi phạm

Để thực hiện nghiêm cách ly toàn tỉnh, sáng 19.2, Thường trực Thành ủy Hải Dương yêu cầu các phường, xã lập chốt di động để kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm các quy định PCD. Ngay lập tức, các phường, xã thành lập 53 chốt di động. Cùng với đó, thành phố và các phường, xã có đoàn liên ngành, đội tuần tra, kiểm soát cơ động đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Lê Công Trung, Bí thư Đảng ủy phường Hải Tân cho biết từ ngày 16.2, với phương châm "Không có khoảng trống", "không có ngoại lệ", lực lượng chức năng của phường tỏa đi khắp các nơi để tuyên truyền, vận động và xử lý những trường hợp vi phạm các quy định PCD.

Để thực hiện tốt việc này, Ban Chỉ đạo PCD bệnh Covid-19 phường Hải Tân phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên. Song song với việc lập các chốt cố định, phường lập 3 chốt di động, mỗi chốt có 6 thành viên gồm các lực lượng: công an, quân sự, ban bảo vệ dân phố, cán bộ phường. Các chốt hoạt động từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 18 giờ hằng ngày. Các chốt liên tục thay đổi vị trí, tập trung vào những trục đường chính có lượng người qua lại nhiều. Một tổ công tác gồm: Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an phường đi kiểm tra, đôn đốc việc hoạt động các chốt và sẵn sàng xử lý những trường hợp vi phạm. Phường còn bố trí một tổ cơ động đi kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự đô thị.


Lực lượng chức năng của phường Hải Tân có mặt ở nhiều nơi kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch

Không chỉ những phường khu vực trung tâm, các phường, xã khác của thành phố cũng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong mùa dịch. Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường Việt Hòa cho biết: Thời gian qua, ngoài 6 chốt cố định, phường lập 2 chốt kiểm soát việc ra vào địa bàn, 1 chốt ở chợ dân sinh và 1 chốt di động làm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Chốt di động làm việc từ sáng sớm đến tối. Sau 22 giờ, phường tiếp tục bố trí lực lượng công an, bảo vệ dân phố, đội quy tắc đi tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự và phát hiện, xử lý vi phạm PCD.          

Xử phạt 1.550 trường hợp 

Từ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thành phố và chính quyền các phường, xã, thời gian qua, vi phạm các quy định về PCD Covid-19 đã được phát hiện, xử lý với phương châm "không có ngoại lệ".

Các cơ quan chức năng của thành phố tập trung kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không thiết yếu, không bảo đảm quy định PCD. Từ ngày 16 - 26.2, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp vi phạm với số tiền 340 triệu đồng.


Một trường hợp vi phạm bị lực lượng chức năng phường Việt Hòa lập biên bản xử lý

Các phường, xã cũng quyết liệt trong xử phạt vi phạm. Từ ngày 16.2 đến nay, các phường, xã xử phạt tổng số 1.550 trường hợp với số tiền hơn 874 triệu đồng. Những ngày đầu ra quân, có ngày các địa phương xử phạt gần 400 trường hợp vi phạm. Tiêu biểu như ngày 20.2, phạt 395 trường hợp với số tiền hơn 218 triệu đồng; ngày 21.2, phạt 310 trường hợp với số tiền gần 130 triệu đồng.

Theo lãnh đạo phường Hải Tân, việc phát hiện, xử lý vi phạm của địa phương thực hiện nghiêm ngặt. Khi vi phạm dù là người dân bình thường hay cán bộ, công chức, viên chức đều bị xử phạt như nhau.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng rất vất vả và gặp không ít khó khăn. Theo anh Nguyễn Trọng Kiên, cán bộ Công an phường Việt Hòa, mấy ngày đầu, nhiều người dân không hợp tác, các anh mất nhiều thời gian để giải thích. Ngoài ra, còn thiếu những quy định cụ thể để áp vào xử lý. "Hiện nay, cơ bản các chế tài đã đầy đủ, rõ ràng và người dân đã ý thức, trách nhiệm hơn trong chấp hành các quy định. Thời gian đầu, mỗi ngày chúng tôi xử phạt từ 10 - 23 trường hợp vi phạm thì những ngày gần đây chỉ còn từ 4 - 6 trường hợp bị phạt", anh Kiên nói.

Việc thực hiện quyết liện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định PCD nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của nhân dân. Đa số người dân cho rằng, đây là giải pháp hiệu quả để thành phố cũng như toàn tỉnh nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Bà Đặng Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương khẳng định, thời gian qua, thành phố thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, sáng tạo trong tuyên truyền, xử lý vi phạm các quy định PCD. Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân với nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh, đội di động, phát huy vai trò của các tổ "Covid cộng đồng". Những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý. Từ nay đến hết thời gian thực hiện cách ly toàn tỉnh, lực lượng chức năng của thành phố và các phường, xã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm về PCD.

 DANH TRUNG