Triệt phá ổ nhóm lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt lượng lớn than cám

CHỦ NHẬT, 11/10/2020 20:48:22

Lực lượng chức năng bắt quả tang một tàu đẩy và 4 sà lan cùng một tàu tự hành có lắp máy xúc đang múc than cám từ các khoang sà lan sang tàu tự hành.


Phương tiện liện quan bị tạm giữ

Ngày 11.10, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết sau một thời gian theo dõi, tối 9.11, lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Phòng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Yên Dũng), Công an tỉnh Bắc Giang triển khai kế hoạch triệt phá ổ nhóm lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, tiêu thụ hàng chục tấn than cám trên tuyến sông Thương thuộc địa bàn huyện Yên Dũng.

Vào 20 giờ 30 ngày 9.11, hàng chục cán bộ chiến sỹ thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Giang chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt xuất quân kiểm tra, khống chế và bắt quả tang một tàu đẩy mang biển kiểm soát HN-1809 và 4 sà lan chở than cám mang biển kiểm soát HN-1807, HN-1808, HN-1810, HN-1811; cùng một tàu tự hành có lắp máy xúc mang biển kiểm soát BN-0384 đang múc than cám từ các khoang sà lan sang tàu tự hành biển kiểm soát BN-1168.

Lực lượng chức năng đã thu giữ một số lượng lớn tài liệu liên quan đến việc mua bán than của các phương tiện, các kẹp chì đã bị cắt phá.

Các đối tượng khai nhận chiếc tàu đẩy và 4 sà lan là của Công ty SH và đang thực hiện hợp đồng chở than cám cho Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả Vinacomin đến khách hàng - Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc với tổng lượng hàng gần 2.351 tấn than cám.

Lợi dụng việc được chủ phương tiện giao chở hàng, thuyền trưởng Vũ V. C. móc nối với Nguyễn V. T. (trú tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) để bán lại than cám cho T.

Vào khoảng 11 giờ ngày 7.10, sau khi nhận hàng xong tại Cửa Ông (Cẩm Phả, Quảng Ninh), Vũ V. C. lái tàu vào nội địa.

Khoảng 15 giờ ngày 9.10, đến khu vực sông Thương thuộc địa phận thôn Tân Phượng (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), C. cho tàu neo đậu và chỉ đạo các thuyền viên tháo kẹp chì, mở bạt, bơm nước và chờ tàu tự hành có gắn cẩu, tàu tự hành chở hàng của T. đến lấy hàng.

Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tàu tự hành BN-0384 và tàu BN-1168 của T. đến cập mạn và áp sát vào các sà lan chở của C. để tàu BN-0384 múc than cám từ các sà lan chở hàng sang tàu BN-1168.

Tại thời điểm kiểm tra, các phương tiện đã múc được khoảng 60 tấn than cám.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 11 đối tượng có liên quan đến hoạt động phạm pháp này.

Theo TTXVN