Gia Lộc tập trung đầu tư hạ tầng giao thông

THỨ TƯ, 03/06/2020 19:25:38

Thời gian qua, huyện Gia Lộc đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Tuyến đường Đồng Quang - Phạm Trấn được nâng cấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Kết nối giao thương

Gần chục năm nay, tuyến đường huyện qua các xã Đồng Quang, Phạm Trấn đoạn từ thôn Ba Đông Trại (xã Đồng Quang) đi thôn Côi Hạ (xã Phạm Trấn) dài khoảng 500 m bị xuống cấp trầm trọng. Mặt đường sụt lún, lồi lõm, người và phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1982) ở thôn Ba Đông Trại cho biết hai bên đoạn đường này tập trung nhiều hộ nuôi thủy sản nên đường xuống cấp, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Có giai đoạn một phần đường bị sạt xuống ao, nhiều xe ô tô không dám đi qua. Năm ngoái, huyện Gia Lộc đã đầu tư 1,2 tỷ đồng nâng cấp đoạn đường và đưa vào sử dụng từ tháng 4 vừa qua.

Đoạn đường này tuy ngắn nhưng lại là nút thắt của tuyến đường huyết mạch nối hai xã Đồng Quang và Phạm Trấn, giao thương hàng hóa ra quốc lộ 38B và đi sang huyện Thanh Miện. Sau khi đường được nâng cấp, người dân đi lại đã an toàn, thuận lợi hơn, đặc biệt góp phần phát triển kinh tế của hai xã Đồng Quang và Phạm Trấn vốn phát triển mạnh về nuôi thủy sản và trồng rau màu.

Ông Lã Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Quang cho biết đoạn đường này được nâng cấp đã đáp ứng được mong mỏi của chính quyền và nhân dân bấy lâu nay. Từ năm 2013 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, xã đã huy động hơn 24,6 tỷ đồng xây dựng 211 tuyến đường với tổng chiều dài 30,6 km, cơ bản hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Trong năm 2019, một số đoạn đường khác cũng được huyện Gia Lộc tập trung đầu tư nâng cấp như sửa chữa bề mặt đoạn km1+400 đến km2+396,2 đường tỉnh 393 cũ qua thị trấn Gia Lộc với kinh phí 2,4 tỷ đồng. Gần 1 km đoạn đường này đã được trải nhựa và bù vênh mặt đường. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần giảm tai nạn giao thông vẫn diễn ra trước đây.

Không chỉ đường tỉnh, đường huyện, một số tuyến đường ở khu vực thị trấn Gia Lộc cũng được huyện phân bổ kinh phí cải tạo, nâng cấp. Năm 2019, huyện trích ngân sách 6,7 tỷ đồng đầu tư nâng cấp tuyến đường phố Cầu Nghè và phố Nguyễn Quý Tân dài hơn 800 m. Tuyến đường này được mở rộng mặt đường thành 6 m, đổ bê tông xi măng, hai bên đường làm hệ thống thoát nước. Đoạn đường đưa vào sử dụng đã khắc phục được tình trạng ùn tắc cũng như ngập úng vào mùa mưa trước đây. 

Tiếp tục hoàn thiện

Huyện Gia Lộc có nhiều tuyến đường quan trọng đi qua như đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hai tuyến quốc lộ 37, 38B, các đường tỉnh 392, 393, 395, đường 62 m kéo dài, 11 tuyến đường huyện và hơn 530 tuyến đường xã, thôn…

Thời gian qua, huyện đã huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cấp một số tuyến đường trục chính, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường huyện, liên xã, liên thôn và nội đồng. Các xã tích cực xây dựng đường bê tông theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Gia Lộc cho biết năm nay địa phương đã phân bổ ngân sách để tiếp tục thi công một số công trình giao thông quan trọng như nâng cấp đường huyện 191C đoạn qua xã Đoàn Thượng và Hồng Hưng với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, dự kiến trong tháng 6 sẽ thi công. Nâng cấp tuyến đường huyện 20C đoạn qua xã Đồng Quang, Nhật Tân với kinh phí trên 5 tỷ đồng. Xây cống Cao Dương trên tuyến đường Gia Khánh - Gia Lương và cống vào đền Đươi thuộc xã Thống Nhất với kinh phí hơn 9 tỷ đồng…

Để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của địa phương, huyện Gia Lộc mong muốn cấp trên quan tâm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa bàn huyện và sớm phân bổ kinh phí để đầu tư nâng cấp các tuyến đường tỉnh, huyện. 
THẾ ANH