Gỡ khó cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động

THỨ BẢY, 24/10/2020 08:50:19

Tôi kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, làm cho nhiều người lao động mất việc làm. Thực trạng này đã được nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ, đơn hàng giảm hoặc không có, thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp không có nguồn tài chính để chi trả tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh, trả lương cho nhân viên, đóng các khoản phí bảo hiểm xã hội... Ngoài ra, một loạt các thị trường lao động lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan ngừng tiếp nhận lao động khiến nhiều người không đi xuất khẩu lao động được.

Trước bối cảnh đó, Hải Dương đã nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động. Nhiều lao động được chi trả trợ cấp thất nghiệp và tạo việc làm mới. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, Ủy ban MTTQ, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. 

Mặc dù vậy, trên thế giới dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tôi kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Qua đó giải quyết việc làm cho người lao động, giảm bớt khó khăn cho người nghèo.
MAI THỊ KIM
Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gia Lộc