Thủ tướng yêu cầu chuyến bay quốc tế phải có phương án chống dịch

THỨ SÁU, 18/09/2020 18:50:21

Chiều 18.9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp
Đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hải Dương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cả nước đang tích cực, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh với tinh thần không chủ quan. Không khí lao động, sản xuất kinh doanh, cuộc sống sinh hoạt của người dân đang dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, trên thế giới, số ca nhiễm và chết vì Covid-19 tăng nhanh, cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Thủ tướng lưu ý đã có dấu hiệu chủ quan trong phòng chống dịch xuất hiện ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

Do đó, các ngành, địa phương phải khắc phục tình trạng này, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh vào Việt Nam, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm vào Việt Nam khi mở lại các chuyến bay thương mại.

Cùng với đó, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới; thực hiện tốt thông điệp 5K và các chế tài xử phạt vi phạm phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang nơi đông người, nơi công cộng; không tập trung đông người khi không cần thiết.

Về chủ trương mở cửa trở lại một số đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, gồm cả việc giải phóng nhanh tại sân bay, tính toán địa điểm cách ly những ngày đầu và những ngày tiếp theo.  

Thủ tướng chỉ đạo, đối với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, cần hạn chế tham gia các dịch vụ karoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, vì đây là những nơi dễ lây nhiễm. Các bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh tiếp tục chuẩn bị và quản lý tốt các khu tập trung tại các cơ sở quân đội, cơ sở lưu trú tại địa phương, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch, không để xảy ra lây chéo và lây nhiễm ra cộng đồng.

Song song với tạo thuận lợi cho các đối tượng được phép nhập cảnh, Thủ tướng lưu ý không được để xảy ra mất an toàn về dịch bệnh. Ngay sau cuộc họp này, ngành y tế phải hoàn thiện và có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm, cách ly, đề xuất xét nghiệm nhanh đối với người nhập cảnh; hoàn thiện và ban hành các quy trình hướng dẫn, giám sát phòng chống dịch đối với người nhập cảnh để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dễ thực hiện.

Trước việc nhiều doanh nghiệp hiện còn lúng túng khi đón chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Thủ tướng cũng yêu cầu quy trình đón các chuyên gia, nhà đầu tư cần cụ thể, công khai. Các thủ tục phải bảo đảm ngắn gọn, nhanh chóng. Các địa phương với sự tham mưu của ngành y tế phải tháo gỡ vấn đề này.

Đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Cùng với mở các đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất các chuyến bay để đón chuyên gia, nhà đầu tư, công dân về nước.

Trước mắt, Thủ tướng đồng ý mở cửa thêm đường bay thương mại quốc tế với Thái Lan và yêu cầu có tính toán cụ thể. Các lịch bay thương mại quốc tế phải báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định. 

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các đại sứ quán tổng hợp danh sách lao động phổ thông, lao động thời vụ đang còn mắc kẹt ở các nước, đề xuất phương án phù hợp để đón công dân về nước.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế thiết lập tổng đài tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, tránh tình trạng chậm trễ, có thể gây rủi ro lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngay sau cuộc họp này, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng phải phối hợp, hướng dẫn phí cách ly tập trung theo hướng có lợi nhất cho người cách ly. Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm tính chi phí xét nghiệm đầy đủ ở mức tối thiểu. 

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm khác để tránh bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể gây bùng phát dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, bạch hầu.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu thông tin từ ngày 2.9 đến nay, Hải Dương không ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Trong số 17 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã có 14 người được xuất viện, 3 người còn lại sức khỏe ổn định, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đến ngày 17.9, tỉnh đã thực hiện gỡ bỏ tất cả các điểm cách ly y tế trong cộng đồng.

Để ứng phó tình hình dịch bệnh, Hải Dương đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Từng đơn vị, doanh nghiệp, từng cá nhân vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm phòng chống dịch. Tỉnh duy trì các biện pháp phòng chống dịch như: yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Hải Dương chỉ còn hạn chế một số hoạt động dịch vụ kinh doanh gồm: quán bar, vũ trường, karaoke.
TTXVN - PV