Để tránh những khoản phạt từ trên trời rơi xuống khi đi xe máy

THỨ BA, 21/01/2020 08:22:47

Tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy… giúp tránh các khoản phạt khi lưu thông trên đường và bảo vệ tài chính trong trường hợp rủi ro.

Theo quy định hiện hành, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông.

Nếu không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực, chủ xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; chủ xe ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Những lợi ích của Bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với bên thứ ba là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Vì vậy, tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy… là bạn đã chấp hành đúng chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước và luật giao thông đường bộ, tránh các khoản phạt khi lưu thông trên đường cũng như được bảo vệ tài chính trong trường hợp rủi ro.
 

Bùng nổ xe máy và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến số lượng tai nạn giao thông không ngừng tăng lên

Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe. Mức phí không cao và sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý ô tô, xe máy…, vì vậy, nếu chưa có các chủ xe cần tham gia ngay từ hôm nay để luôn an tâm vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra. 

Theo quy định, khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức trách nhiệm lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.

Các doanh nghiệp bảo hiểm vào cuộc

Mỗi năm, ở Việt Nam, tai nạn giao thông đã cướp đi hơn 8.000 sinh mang, phía sau đó là hàng ngàn gia đình bị chia ly, nhiều trẻ em bị mồ côi, nhiều người già không còn nơi nương tựa. Để hỗ trợ các gia đình có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông, thông qua sự đóng góp của các doanh nghiệp bảo hiểm, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới nhiều năm qua đã thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo với mức 20 triệu đồng/người. Quy định này đã hỗ trợ phần nào khó khăn về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách Nhà nước trong thời gian qua. 

Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (thứ hai từ phải sang), trao hỗ trợ nhân đạo cho đại diện gia đình một nạn nhân tai nạn giao thông tại Hải Dương

Ông Bùi Gia Anh, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho biết: “Đối với những trường hợp được hỗ trợ theo quy định hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, nếu nhận được thông tin từ Ban An toàn giao thông, Công an ở địa phương hoặc các gia đình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất và giải ngân kịp thời nhất”.

Theo đó, Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới sẽ hỗ trợ cho nạn nhân trọng trường hợp không xác định được xe cơ giới gây tai nạn; xe gây tai nạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, hoặc xe gây tai nạn tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như: lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe...

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đóng góp hàng năm theo quy định của Chính phủ, được Bộ Tài chính giao Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009. 

Khi nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông rơi vào những trường hợp được hỗ trợ theo quy định của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới và có kết luận của công an giải quyết tai nạn, người thân của nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng theo số 024 3941 2063 hoặc 0967235155 hoặc website: www.iav.vn (Chuyên mục Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới) để được hỗ trợ.

MAI HOA