Cơ bản hoàn thành chi trả hỗ trợ cho người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội

THỨ TƯ, 27/05/2020 07:32:23

Đến ngày 26.5, Hải Dương đã cơ bản chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương tặng quà cho công nhân ở khu nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn ở TP Hải Dương. Ảnh minh họa: Mạnh Tú/TTXVN
Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tính đến ngày 26.5, tỉnh đã cơ bản chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Trước đó, tỉnh Hải Dương đã phê duyệt danh sách hỗ trợ của 12 huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội với tổng số đối tượng hỗ trợ thuộc diện này là 161.717 người. Tổng kinh phí hỗ trợ là 199,3 tỷ đồng. 

Đối với các nhóm đối tượng còn lại, tỉnh đang tiếp tục triển khai. Tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định về việc tạm cấp kinh phí cho các đơn vị thực hiện hỗ trợ. Các địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ. Hiện đã có 3 địa phương nhận được hồ sơ và đang tiến hành thẩm định hồ sơ của 4 doanh nghiệp đề nghị chế độ hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, theo nắm bắt của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương, các địa phương đang vướng mắc trong việc thẩm định điều kiện doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương cho người lao động. 

Về việc thực hiện chính sách đối với người sử dụng lao động và người lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, đến nay cơ quan chức năng của tỉnh đã nhận hồ sơ và thông báo cho 1 doanh nghiệp được tạm dừng đóng từ tháng 5.2020 đến tháng 6.2020; hướng dẫn 38 doanh nghiệp có văn bản đề nghị giải quyết chế độ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương đã gửi văn bản đề nghị Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội sớm giúp địa phương tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Cụ thể như: cần có hướng dẫn cụ thể hơn về chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không lương; chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và một số trường hợp đặc biệt khác…
Theo TTXVN