Đến Ninh Thuận để yêu

CHỦ NHẬT, 31/05/2020 07:04:31

Biển Ninh Thuận được mệnh danh là “điểm đến mới của châu Á”. Ở đây sắp có dự án tổ hợp lớn nhất Nam Trung Bộ có tên SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, dự kiến sẽ được khai thác từ tháng 6.2021.

Tháp Chính là trung tâm của cụm tháp, tiêu biểu cho kiến trúc nghệ thuật điêu khắc Chăm

Từ Đà Lạt se lạnh, sau 2 giờ lái xe, chúng tôi ào mình vào sóng biển Ninh Thuận, nơi được mệnh danh là “điểm đến mới của châu Á”. Cùng những khác biệt thú vị về nắng, gió và nhiệt độ là sự ngỡ ngàng trước một Ninh Thuận đã hoàn toàn đổi thay so với hình ảnh trong ký ức của những người từng ghé chân vài năm trước đây.


Yên vị trên chiếc xe bán tải, điểm đến đầu tiên của chúng tôi chính là biển Bình Sơn. Trong tưởng tượng, tôi ngỡ Bình Sơn ở nơi nào đó xa phố thị, nhưng kỳ thực chỉ cần theo con đường êm như ru ngang thành phố, biển đã hiện ra trước mắt.

Thỏa thuê trong biển, chúng tôi quyết định lái xe dọc Bình Sơn - Ninh Chữ để tận mắt ngắm dải bờ biển nức tiếng. Sự xuất hiện của dự án nghỉ dưỡng đang trong quá trình khởi tạo, những con đường rộng thênh thang… như minh chứng sống động, chắc nịch cho sự thay da đổi thịt của khu vực và cả Ninh Thuận. Chúng tôi dừng lại ở công viên biển Bình Sơn để tìm hiểu về nơi sắp có dự án tổ hợp lớn nhất Nam Trung Bộ có tên SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, dự kiến sẽ được khai thác từ tháng 6.2021.

Bạn thoải mái chụp ảnh, tìm hiểu hay hỏi thông tin về cừu, một trong những vật nuôi phổ biến ở Ninh Thuận

Sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu như trong tương lai khi dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo thành lực “hút” du khách lớn tới Ninh Thuận.

Sáng sớm hôm sau, lịch trình của chúng tôi hướng về biển Cà Ná và ngọn hải đăng Mũi Dinh. Di chuyển từ thành phố xuôi theo hướng nam khoảng 30 km, ngọn hải đăng hiện ra trước mắt chúng tôi là công trình hơn 100 năm tuổi do người Pháp xây dựng. Đứng trên đỉnh hải đăng, một khung cảnh thiên nhiên được mở ra như một bức tranh giao hòa giữa sắc xanh của biển, sắc nâu trầm của núi và sắc vàng rực từ sa mạc. Khung cảnh hùng vĩ của núi đồi, sa mạc và biển cả... đan xen, hòa hợp đến lạ lùng.

Chính dải địa hình gồm cả núi, biển, rừng, sa mạc độc đáo này cùng trầm tích văn hóa đặc sắc đã biến Ninh Thuận thành một điểm đến có sức hút kỳ lạ. 

Khu du lịch Mũi Dinh - bản hợp ca kỳ diệu của sa mạc và biển chính là dải địa hình hoàn hảo cho những loại hình thể thao, trải nghiệm đầy mới lạ. Đó là thách thức lái xe địa hình, chơi dù lượn, lặn biển, mô tô nước đến các hoạt động cắm trại, tham gia những bữa tiệc BBQ giữa thiên nhiên… 

Từng dải lụa cát giống như ruộng bậc thang

Chúng tôi quay về thành phố để lên tháp cổ Poklong Garai khi ánh chiều dần buông. Tháp Chính, tháp Lửa, tháp Cổng với lối kiến trúc hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu trang trí... cho thấy sự tinh tế của nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, dung hòa trong phong cách nghệ thuật Chămpa và Khmer, tạo nên nét độc đáo duy nhất cho Poklong Garai. 

Ngày thứ ba, chúng tôi đến Hang Rái, sao có thể quên được cảnh tượng mặt trời nhô lên nhuộm hồng cả một vùng rộng lớn, nghe tiếng sóng vỗ vào những vách san hô cổ nghìn năm tuổi. Rồi Vĩnh Hy, cái tên mang nghĩa nơi mặt trời, nơi ánh sáng không bao giờ tắt. Nước xanh ngằn ngặt, từ tàu đáy kính, du khách sẽ có dịp ngắm san hô rõ mồn một dưới đáy sâu, trong veo và sống động tưởng chừng với tay là tới.

Không chỉ cảnh sắc, ẩm thực Ninh Thuận cũng “rủ nhau” hớp hồn du khách. Đó là thịt cừu, thịt dê nướng, cơm gà và nho. Bạn hãy lang thang đến những vườn nho. Ở đó, những bàn tay quanh năm chỉ quen cầm leng, cầm cuốc ân cần rót mời bạn ly rượu nho sóng sánh màu đỏ thẫm như hổ phách với một hương vị nồng nàn. Nhấp một ngụm rượu nho Phan Rang, bạn sẽ cảm thấy như vừa được uống cả hương của nắng và gió.

THÙY LINH