Doanh nghiệp du lịch có còn 'loạn' sau khi Nghị định 45 ban hành?

THỨ BẢY, 08/06/2019 17:41:23

Thời gian qua, ở Việt Nam, các công ty du lịch mọc lên như nấm sau mưa, nhưng thực tế đáng buồn là nhiều công ty chưa hiểu luật, thậm chí có những đơn vị còn tìm cách lách luật để hoạt động phi pháp.

Đưa khách nước ngoài xuống bến Ninh Kiều đi thăm chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Ảnh: Xuân Mai/Vietnam
Trước tình hình đó, Nghị định 45/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch được ban hành đã hướng dẫn cụ thể những chế tài trong Luật Du lịch sửa đổi năm 2017. Đặc biệt, các mức xử phạt đều tăng so với trước, nhiều hành vi vi phạm sẽ bị tước giấy phép hoạt động.

Nhằm phổ biến, hướng dẫn Nghị định để các hội viên nắm rõ các quy định của pháp luật, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành ý kiến những bất cập trong quá trình triển khai để kiến nghị xử lý, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã tổ chức tọa đàm vào ngày 7.6 tại Hà Nội.

Tại sự kiện, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết: “Cả nước có trên 10.000 doanh nghiệp lữ hành cả quốc tế lẫn nội địa, nhưng nhiều quản lý đơn vị lữ hành không đọc quy định của Nghị định hoặc khi bị kiểm tra, xử lý thì viện dẫn những thông tin lập lờ như hợp đồng miệng, tin nhắn.”

Đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành thừa nhận, với các quy định xử phạt hành chính theo Nghị định 45/2019, các đơn vị sẽ phải phổ biến lại quy trình tiếp nhận, ký hợp đồng, thông báo nội dung tour tuyến…

Ông Trần Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt. Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+

"Nếu như những Nghị định trước còn chung chung, mập mờ thì tại Nghị định 45 này mọi thứ đã rất cụ thể, rõ ràng. Với Nghị định 45, các doanh nghiệp lữ hành sẽ không còn làm bậy được nữa. Bởi sẽ có nhiều đơn vị có thể cùng tham gia xử phạt các doanh nghiệp lữ hành, thậm chí giờ đây Ủy ban Nhân dân xã cũng có quyền xử phạt doanh nghiệp," ông Trần Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt nói.

Trong Nghị định 45 cũng quy định mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân…

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty TransViet cho biết quan tâm nhất là hai điểm liên quan đến hướng dẫn viên và xử phạt khi khách bỏ trốn. “Các công ty sử dụng hướng dẫn viên có hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch những nội dung thông tin mang tính xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng. Việc này khi phát hiện sẽ bị phạt nặng và tước giấy phép hoạt động, công bố công khai để các công ty lữ hành không thuê nữa. Trong khi đó, với việc khách bỏ trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật, doanh nghiệp lữ hành sẽ bị phạt 80-90 triệu đồng thì theo tôi rất khó phân biệt khách có chủ đích bỏ trốn theo con đường du lịch khi họ làm đủ thủ tục giấy tờ...”

Tuy còn một số điểm cần phải làm rõ nhưng hầu hết các doanh nghiệp du lịch có mặt tại buổi tọa đàm đều cho rằng Nghị định 45 nếu được cơ quan quản lý áp dụng công bằng, minh bạch với tất cả các doanh nghiệp... sẽ tạo môi trường tốt cho các doanh nghiệp lữ hành chân chính hoạt động.

M.MAI (Vietnam+)