Văn nghệ sĩ cả nước cổ động Hải Dương chống dịch

THỨ BẢY, 06/03/2021 14:56:45

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương đã nhận được nhiều tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ các tỉnh bạn.


Nhạc sĩ Ngọc Quang (đứng hàng đầu tiên) trong một lần đến Hải Dương

Đã có những ca khúc, bài thơ… viết vội nhưng là liều thuốc tinh thần cổ vũ kịp thời. 

Những ngày chống dịch bệnh diễn ra căng thẳng nhất thì văn nghệ sĩ Hải Dương nhận được ca khúc “Hải Dương chung tay chống dịch” của nhạc sĩ Ngọc Quang, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Phú Yên. Rất nhanh chóng, ca khúc được dựng, đăng tải trên các trang mạng xã hội và nhận được những phản hồi tích cực từ công chúng. Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trương Thị Thương Huyền cho rằng ca khúc không cầu kỳ về ca từ, rất giản dị nhưng lại có sức mạnh lớn, cổ vũ, động viên, tuyên truyền nhân dân cùng bình tĩnh, đoàn kết chung tay chống dịch.

Liên hệ với nhạc sĩ Ngọc Quang khi Hải Dương đã khống chế được dịch, vẫn thấy ông chưa thôi thổn thức khi nhắc đến mảnh đất này. Ông bảo hồi đầu theo dõi trên truyền hình thấy ngày nào Hải Dương cũng có cả chục ca nhiễm, ông lo quá. Vào các trang mạng lại thấy có ý kiến gièm pha, kỳ thị người Hải Dương, có nơi còn ngăn cấm hàng hóa của Hải Dương… ông thấy xót xa. “Người anh em của mình đang gặp chuyện mà mình lại ở xa, không biết làm thế nào, đành sáng tác ca khúc để chia sẻ”, nhạc sĩ Ngọc Quang cho biết.

Vậy là câu đầu tiên của ca khúc là “Việc gì mà phải hốt” bật lên. Cứ thế, ngay trong đêm nhạc sĩ hoàn thành bài hát. Có lẽ bất kỳ ai nghe ca khúc cũng thấy được ca từ dễ thương, chân thật không hề hoa mỹ nhưng lại có sức mạnh to lớn. Câu đầu như trấn an: “Việc gì mà phải hốt, hãy cố lên/Mọi việc rồi sẽ tốt”. Từ đó, ông kêu gọi:“Hải Dương thân yêu ơi hãy vững tin ta cùng kết đoàn/ Diệt dịch Corona để dân mình được sống bình yên/ Hải Dương quê hương ơi hãy chung tay ta cùng kết đoàn/ Nào cùng nhau quyết tâm, chống dịch như là chống giặc”. Thông điệp nhạc sĩ Ngọc Quang muốn gửi gắm là trước dịch bệnh chúng ta không hoang mang, cũng không chủ quan mà cần hết sức bình tĩnh, cùng chung sức, chung lòng chống dịch.

Đây là ca khúc thứ 6 nhạc sĩ Ngọc Quang sáng tác về Hải Dương. Ông bảo, ngoài quê hương Phú Yên thì Hải Dương là mảnh đất ông dành nhiều tình cảm và sáng tác nhiều nhất. “Bản thân tôi nặng tình, nặng nghĩa với mảnh đất, với người dân Hải Dương… Bởi vậy, mảnh đất này luôn ở vị trí đặc biệt trong tim tôi”, nhạc sĩ Ngọc Quang nói. 

Không riêng nhạc sĩ Ngọc Quang, thời gian qua rất nhiều văn nghệ sĩ của các tỉnh đã gửi gắm tình cảm qua các sáng tác để động viên nhân dân Hải Dương chống dịch. Với soạn giả Trương Quốc Khánh (Hà Nội) thì vì trân trọng cái tình của những người con Hải Dương đối với quê hương. Anh bảo khi nghe Nghệ sĩ Ưu tú Minh Phương, cũng là một người con quê Hải Dương chia sẻ muốn có ngay một tác phẩm để động viên người dân quê mình thế là anh sáng tác ngay đoạn chèo “Hải Dương ơi, gian khó chia cùng” để Minh Phương hát. Đã có nhiều lần đến Hải Dương, trong lòng nhạc sĩ luôn ngưỡng mộ về vùng đất địa linh nhân kiệt, nghìn năm văn hiến với bề dày văn hóa nên chỉ trong một buổi chiều là sáng tác xong. Thông qua tác phẩm, nhạc sĩ muốn người dân cả nước hãy cùng chung tay giúp đỡ người dân Hải Dương và tin tưởng Hải Dương sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

Còn nhiều nữa những sáng tác ở nhiều thể loại của các tác giả mọi miền đất nước gửi về Hải Dương. Có thể kể đến như chùm tranh cổ động “Chung tay cùng Hải Dương chống dịch” của họa sĩ Lê Thuận Long (Quảng Bình); các tác phẩm thơ “Đợi em về” của tác giả Đỗ Trọng Luân (Điện Biên), “Mênh mang tình người” của tác giả Phan Dương (Hà Nội), “Hải Dương tôi” của tác giả Đàm Huy Đông (Hưng Yên)… 

Có thể thấy rằng, trong gian khó lại thấy được cái tình của mọi miền Tổ quốc gửi đến Hải Dương. Đây là những món quà tinh thần đóng góp lớn vào thành công sớm đẩy lùi dịch Covid-19 ở Hải Dương.

HUYỀN ANH