Học tiếng Anh với người nước ngoài có hiệu quả?

THỨ NĂM, 09/08/2018 12:08:11

Các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên người nước ngoài giảng dạy phát triển nở rộ tạo môi trường học tập thuận lợi cho học sinh, nhưng cũng còn nhiều băn khoăn...

Ngoài hoạt động dạy trên lớp, Trung tâm Anh ngữ Newway (Cẩm Giàng) tổ chức sân chơi để học viên được sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống
Thời gian gần đây, các trung tâm ngoại ngữ (TTNN) với đội ngũ giáo viên người nước ngoài phát triển nở rộ tại Hải Dương đã tạo môi trường học tập tiếng Anh thuận lợi cho học sinh. Nhưng nhiều người học vẫn còn băn khoăn về chất lượng cũng như học phí của các trung tâm này. 

Yếu tố hấp dẫn

Mới 9 tuổi nhưng cháu Phạm Lê Việt Hưng ở phường Quang Trung (TP Hải Dương) đã được bố mẹ cho đi học tiếng Anh ở một số TTNN với giáo viên người nước ngoài. Hưng chia sẻ: "Cháu thấy các buổi học rất thoải mái, không phải ghi chép nhiều. Giáo viên giao tiếp cởi mở. Được luyện nghe, nói qua các câu chuyện hay tranh ảnh, trò chơi giúp cháu nhớ nhiều từ vựng, phát âm dễ dàng hơn". 

Theo bố mẹ cháu Hưng, từ ngày đi học ở TTNN, phản xạ tiếng Anh của Hưng tốt hơn, khả năng nghe được nâng cao, phát âm chuẩn. Không chỉ vậy, cháu còn tự tin hơn khi giao tiếp với người lớn, bạn bè, nhất là khi gặp người nước ngoài.

Có giáo viên người nước ngoài đứng lớp là một yếu tố quan trọng để các TTNN hút học sinh. Nhiều phụ huynh lựa chọn TTNN cho con theo học dựa trên thời gian con được học với giáo viên nước ngoài. Vì vậy, các TTNN rất chú trọng tới yếu tố này. Anh Phùng Anh Dũng, Giám đốc TTNN Royal English (TP Hải Dương) cho biết: "Trung tâm có 7 giáo viên trong nước và 2 giáo viên người New Zealand. 2 giáo viên này đều có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Hiện nay, trung tâm dạy tiếng Anh cho tất cả các lứa tuổi, từ học sinh cho đến người đã đi làm. Các cháu lứa tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học được học toàn bộ với giáo viên nước ngoài".

Theo chị Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc TTNN Ocean Hải Dương (TP Hải Dương),  các em học ở trung tâm được tập trung rèn kỹ năng nghe, nói với giáo viên nước ngoài. Học viên trao đổi với thầy và với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đồng thời, trung tâm còn tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao, dã ngoại để học viên có cơ hội sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống. 

TTNN không chỉ phát triển tại TP Hải Dương mà xuất hiện ngày càng nhiều ở các huyện, thị xã. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có 33 TTNN được cấp phép hoạt động. Trong đó tập trung nhiều nhất tại TP Hải Dương với 16 trung tâm, còn lại ở các huyện: Thanh Miện, Kinh Môn, Cẩm Giàng, Nam Sách, Thanh Hà và thị xã Chí Linh. Phần lớn các trung tâm này đều có giáo viên nước ngoài đến từ những quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chương trình học sử dụng của quốc tế hoặc trong nước đã được cơ quan chức năng cho phép.

Trung tâm ngoại ngữ Royal English (TP Hải Dương) có đội ngũ giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ
Băn khoăn chất lượng

Điều nhiều phụ huynh băn khoăn nhất hiện nay là chất lượng học với giáo viên nước ngoài của con em. Do tiềm lực kinh tế nên ít trung tâm thuê được giáo viên nước ngoài là người Anh, Mỹ, mà chủ yếu thuê giáo viên từ một số nước Đông Nam Á. Không ít phụ huynh cảm thấy thất vọng khi con mình không mấy tiến bộ sau khi theo học tại các trung tâm. Chị Yến ở xã Cẩm Chế (Thanh Hà) nhận xét: "Năm ngoái, tôi cho con theo học tại TTNN của huyện. Nghe quảng cáo, giới thiệu thì trung tâm có đội ngũ giáo viên trình độ cao, truyền đạt dễ hiểu, có kinh nghiệm, phương pháp dạy học hiện đại. Tuy nhiên, sau một năm theo học, tôi thấy cháu tiến bộ không nhiều. Cháu vẫn thụ động khi giao tiếp, kỹ năng nghe, phát âm còn kém. Do đó, mùa hè này, tôi không cho con học tiếp".

Một số trung tâm vẫn vi phạm quy định về sử dụng giáo viên nước ngoài. Cơ quan chức năng của tỉnh vừa kiểm tra phát hiện TTNN MB, có địa chỉ ở xã Hiệp An (Kinh Môn) sử dụng người lao động nước ngoài nhưng không báo cáo, xin phép theo quy định. Thời gian qua, một số TTNN cũng vi phạm lỗi trên.

Học phí của các TTNN có giáo viên nước ngoài khá đắt. Nhiều trung tâm thu hơn 3 triệu đồng/học viên/khóa (3 tháng học). Vào dịp hè, một số trung tâm muốn thu hút học sinh đến học nên đưa ra nhiều gói hấp dẫn, nội dung học phong phú, giá rẻ, nhưng chất lượng không được như kỳ vọng. Anh P.V.P. ở phường Quang Trung (TP Hải Dương) cho biết: "Hè vừa rồi, tôi cho con theo học một khóa tiếng Anh được quảng cáo rất hấp dẫn. Nhưng khi vào học thấy trung tâm thực hiện không đúng cam kết như cháu ở trình độ cao lại bố trí vào lớp thấp hơn".

Hiện nay, do bận rộn hoặc do trình độ ngoại ngữ có hạn nên ít phụ huynh có đủ khả năng để kiểm tra, đánh giá năng lực của con mình. Vì vậy, nhiều người rất băn khoăn không biết rõ con tiến bộ thế nào khi theo học tại các TTNN. Nhiều phụ huynh mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, đánh giá năng lực hoạt động, chương trình, phương pháp giảng dạy, trình độ, nghiệp vụ giáo viên, nhất là giáo viên người nước ngoài của các TTNN để người học yên tâm. 
 DANH TRUNG