Kiến nghị đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

THỨ NĂM, 04/06/2020 06:59:35

Bộ GDĐT vừa có công văn kiến nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đưa dịch vụ dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý hoạt động dạy học, giáo dục của các nhà trường theo quy định hiện hành.

Với những giải pháp chỉ đạo đồng bộ, xuyên suốt từ bộ đến cơ sở giáo dục nên thời gian qua, tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo Bộ GDĐT, việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thực, xuất phát từ nguyện vọng của học sinh, gia đình, mà không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Song, ở một số nơi, nhất là các thành phố lớn, do nhiều nguyên nhân, tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Bộ GDĐT cho hay, quy định tại luật sửa đổi, bổ sung điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2014, việc cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm hiện nay chưa có trong danh mục hoạt động đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Vì thế, Bộ GDĐT kiến nghị đưa việc cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để trình Quốc hội thông qua.

Kiến nghị đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ảnh: Lê Anh Dũng

Qua đó, nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động này.

Bộ GDĐT sẽ rà soát, ban hành văn bản thay thế Thông tư 17 quy định về dạy thêm, học thêm cho phù hợp với tình hình thực tiễn sau khi hoạt động dạy thêm, học thêm được bổ sung vào danh mục hoạt động đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Đồng thời, nghiên cứu quy định chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với việc dạy thêm, học thêm trái quy định, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố quản lý việc dạy thêm, học thêm.

Theo Vietnamnet

  • maili 6/6/2020 5:01:32 PM

    Quy định phải rõ ràng, đừng nói chung chung, chỉ nên cho dạy thêm ở trường và các trung tâm, tuyệt đối không được dạy ở nhà vì dạy ở nhà tiêu cực nhiều, thường họ sẽ để dành kiến thức hoặc dùng chiêu trò để kéo học sinh về nhà mình học.

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.

  • maili 6/6/2020 4:50:28 PM

    Đúng rồi và nên cấm dạy thêm ở nhà luôn đi, chỉ dạy ở trung tâm thôi, chứ dạy thêm ở nhà là nhiều tiêu cực lắm, dạy ở trường không nhiệt tình chỉ dành đưa về nhà để lôi kéo hs thôi.

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.