Nam sinh nhận học bổng 6 tỷ, thực tập tại NASA

THỨ SÁU, 03/07/2020 15:22:25

Nguyễn Hoàng Ngân, tốt nghiệp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh), xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần 6 tỷ đồng của Đại học Pitzer College (Mỹ).

Hoàng Ngân được cơ quan Hàng khong và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận vào làm việc.

Sinh năm 1998, mới 22 tuổi nhưng Nguyễn Hoàng Ngân đã thực hiện rất nhiều dự án nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là bước ngoặt giúp Hoàng Ngân chinh phục học bổng trị giá 6 tỷ đồng của Trường Đại học (ĐH) Pitzer College.

hoc bong 6 ty anh 1

Nguyễn Hoàng Ngân là một trong số ít những du học sinh Việt Nam được thực tập tại NASA

Là học sinh lớp chuyên toán của ngôi trường chuyên nổi bật nhất tại Việt Nam với nhiều cơ hội vào các trường ĐH tốp cao nhưng Hoàng Ngân không ngại lựa chọn "nghỉ giữa hiệp" sau khi tốt nghiệp THPT, dành ra một năm để chuẩn bị cho con đường du học.

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, Hoàng Ngân đã ứng tuyển vào hơn 32 trường ĐH tại Mỹ và đậu học bổng nhiều trường tốp cao như Franklin & Marshal College, Washington and Lee University, University of Minnesota Twin Cities, Pitzer College Whitman College…

Cuối cùng Hoàng Ngân lựa chọn học ĐH Pitzer College với học bổng toàn phần lên đến 6 tỷ đồng.

Sau khi học tại Trường ĐH Pitzer College một học kỳ, Nguyễn Hoàng Ngân đã quyết định chuyển sang trường ĐH Harvey Mudd College, Mỹ học hai chuyên ngành song song là toán học và vật lý học, là bước đệm để Hoàng Ngân dự tuyển thực tập tại NASA.

Nhưng tại NASA không có nhiều cơ hội thực tập cho mảng vật lý lý thuyết, Hoàng Ngân cần tìm kiếm và nắm bắt cơ hội chuẩn xác. May mắn là thầy cố vấn giới thiệu Hoàng Ngân tới một thầy đang làm việc cho NASA. Sau khi được mời tham gia phỏng vấn với những câu hỏi thẳng thắn, Ngân đã được nhận vào thực tập, đây cũng là vòng thi duy nhất.

Theo Hoàng Ngân, để đậu thực tập tại NASA nằm ở các yếu tố: Kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, xây dựng mối quan hệ làm việc chuyên nghiệp, tham gia những lớp học nâng cao bao gồm những mảng kiến thức cần thiết cho dự án và hoạt động vì cộng đồng.

"Xây dựng cho mình phong thái làm việc chuyên nghiệp, dám làm dám chịu trách nhiệm thì sẽ luôn có những cơ hội tốt mở ra, chứ không chỉ cơ hội ở NASA" - Hoàng Ngân khẳng định.

Ngoài ra, Hoàng Ngân cũng là thành viên sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Science for the Future Fair (SFF) với mục tiêu nhằm tạo ra sân chơi nghiên cứu khoa học lành mạnh, giúp phát huy khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của học sinh khối THPT và ĐH ở Việt Nam.

Nguyễn Hoàng Ngân đã "chiêu mộ" được 48 bạn cùng hợp sức tổ chức chương trình ở TP Hồ Chí Minh trong năm nay. Ngoài ra, chương trình cũng đang tuyển các bạn học sinh - sinh viên để tham gia nhằm trải nghiệm quá trình nghiên cứu cũng như được học thêm về các kỹ năng cần thiết.
 

Theo Zing