Tại sao lái xe không có lỗi vẫn bị cảnh sát giao thông dừng xe?

THỨ SÁU, 22/05/2020 10:22:26

Hỏi: Tôi nghe nói cảnh sát giao thông đang được quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ, dù lái xe không mắc lỗi. Điều này có đúng luật không?

HOÀNG HẢI (TP Hải Dương)

Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, dù người tham gia giao thông không mắc lỗi, cảnh sát giao thông vẫn được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên.

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên.

- Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông có kế hoạch kiểm soát giao thông trên toàn quốc từ ngày 15.5-14.6 nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Do đó, trong thời gian này, cảnh sát giao thông được quyền dừng phương tiện để kiểm soát theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông dù người tham gia giao thông không vi phạm pháp luật về giao thông.

Đồng thời, căn cứ khoản 1 điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, việc dừng phương tiện phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  • phuong 5/23/2020 3:20:21 PM

    - Mục đích của 1 tháng kiểm tra giao thông toàn quốc là cần thiết nhưng nó để lại nhiều bất cập. VD: 1 ngày lái xe đi qua một quãng đường có nhiều chốt kiểm tra, một tháng có 24 ngày đi và về đều bị dừng lại kiểm tra thì ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của vận tải và lái xe. Khoản 2 điều 7 Luật Thanh tra quy định về nguyên tắc hoạt động thanh tra: “Không trùng lắp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra…không được làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đối tượng thanh tra”. CSGT nên sớm điều chỉnh bất cập trên.

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.

  • Huy Lém 5/23/2020 7:09:27 AM

    Theo tôi thì việc này nên áp dụng có thời gian nhất định trong ngày, bởi vì nếu lực lượng CSGT kiểm tra trong giờ hành chính sẽ làm mất thời gian, ảnh hưởng tới công việc của moi người. Mong các cơ quan chức năng xem xét và cân nhắc kỹ cho người dân

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.