Khẩn trương khai báo y tế

THỨ SÁU, 03/04/2020 22:30:46

Ngoài ứng dụng NCOVI, người dân còn có thể khai báo y tế trên webside: tokhaiyte.vn, mẫu tờ khai trên giấy và ứng dụng Vietnam Health declaration (Viettel).


Nhiều người tự tải ứng dụng NCOVI để khai báo sức khoẻ và cập nhật thông tin về dịch Covid-19
Nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, người dân trong tỉnh cần chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khoẻ, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI để thực hiện phương châm “toàn dân chống dịch”.
   
Nhiều người chủ động

Ngay sau khi UBND huyện Thanh Miện chỉ đạo về khai báo y tế (KBYT) toàn dân, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, Bí thư Huyện đoàn đã chủ động cập nhật ứng dụng NCOVI trên điện thoại của mình và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của Bộ Y tế. "Tôi nhận thấy KBYT là cần thiết để cung cấp thông tin, góp phần đẩy lùi dịch Covid - 19. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu và có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng để chung tay đẩy lùi dịch bệnh", chị Anh nói. 

Chỉ chưa đầy 10 phút, anh Nguyễn Bách Sĩ ở đường Khúc Thừa Dụ, phường Thanh Bình (TP Hải Dương) đã hoàn thành việc cập nhật ứng dụng NCOVI cũng như KBYT trên điện thoại của mình. Anh Sĩ cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về KBYT toàn dân, tôi đã tải ứng dụng NCOVI trên điện thoại. Tôi còn hướng dẫn người thân sử dụng điện thoại thông minh để khai báo và cập nhật thường xuyên thông tin về dịch Covid - 19".
   
Việc KBYT toàn dân được tỉnh triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị. Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn đã chủ động hướng dẫn người dân tự KBYT điện tử, tờ khai để họ nắm bắt tình hình, diễn biến dịch bệnh, dấu hiệu, phương pháp phòng bệnh cũng như giám sát, cách ly tại gia đình và cộng đồng. Bà Lê Thị Sa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Giang (Thanh Miện) cho biết: "Đến nay, phần lớn người dân trong xã đã khai báo thông tin liên quan đến phòng chống dịch Covid-19".

Ứng dụng NCOVI do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và đưa vào sử dụng từ ngày 10.3. Ứng dụng gồm nhiều chức năng như khai báo yếu tố nguy cơ (người từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh); chức năng khai báo y tế toàn dân. Ngoài ra, còn có chức năng theo dõi sức khỏe, phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch... 

Đại diện Trung tâm Kinh doanh (Viễn thông Hải Dương) cho biết: "Ứng dụng NCOVI hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng điện thoại thông minh phổ biến. Để tạo tài khoản, người dùng phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại...". 

Gấp rút thực hiện
 
UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương và Viễn thông Hải Dương tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện tốt KBYT. Triển khai hướng dẫn KBYT điện tử trên hệ thống phần mềm NCOVI. Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung chỉ đạo quyết liệt việc KBYT, giao nhiệm vụ cho tổ công tác thôn, khu dân cư lựa chọn cách thức, địa điểm nhập dữ liệu qua mẫu tờ khai y tế và qua ứng dụng NCOVI phù hợp. UBND các xã, thị trấn chủ động bố trí cán bộ, thiết bị di động hoặc in mẫu khai báo y tế phục vụ nhân dân. Thời gian KBYT xong trước ngày 5.4.

Tuy nhiên đến hết ngày 2.4, toàn tỉnh mới có 56.024 người tải ứng dụng NCOVI. Trong đó có 29.253 người khai báo sức khỏe trên ứng dụng này, tăng 15.000 so với ngày 30.3. Nguyên nhân do nhiều người dù có điện thoại thông minh nhưng chưa biết đến ứng dụng NCOVI để tải về KBYT. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có tính năng KBYT giúp người thân trong gia đình nhưng người dùng vẫn chưa biết đến tính năng trên. 

Ngoài ứng dụng NCOVI, người dân còn có thể KBYT trên webside: tokhaiyte.vn, mẫu tờ khai trên giấy và ứng dụng Vietnam Health declaration (Viettel). Tuy nhiên, qua khảo sát, số lượng người dân trong tỉnh KBYT trên các ứng dụng trên không nhiều. Bên cạnh đó, lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ KBYT toàn dân còn mỏng. Do đó, nếu người dân không chủ động chấp hành KBYT sẽ gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và mục tiêu KBYT toàn dân xong trước ngày 5.4 sẽ rất khó hoàn thành.

Viễn thông Hải Dương đang phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ứng dụng này trong tỉnh. Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tự nguyện khai báo sức khỏe qua điện thoại, hỗ trợ các cấp, các ngành phòng chống dịch. 
ĐỖ QUYẾT