Phà Giải thúc đẩy giao thương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

THỨ SÁU, 29/03/2019 09:02:38

Dự án cải tạo, nâng cấp bến phà Giải nối 2 huyện Thanh Hà - Kim Thành và đường dẫn hai đầu bến phà đi vào hoạt động góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.


Bến phà Giải sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.4
Dự án cải tạo, nâng cấp bến phà Giải nối 2 huyện Thanh Hà - Kim Thành và đường dẫn hai đầu bến phà đã hoàn thành, chính thức đi vào khai thác từ ngày 1.4. Qua đó, chấm dứt hoạt động của đò Giải tồn tại từ nhiều năm nay.

Người dân mong chờ

Sau khi bến phà Giải đi vào hoạt động, người dân ở một số xã khu Hà Bắc của huyện Thanh Hà rất phấn khởi bởi đây là tuyến đường ngắn nhất từ đường tỉnh 390E của huyện Thanh Hà ra quốc lộ 17B của huyện Kim Thành. Bà Nguyễn Thị Chinh ở xã Thanh Lang (Thanh Hà) cho biết đa số người dân trong xã làm vườn trồng ổi, quất, vải... Đến vụ thu hoạch, hoa quả được người dân đưa đi bán ở các huyện lân cận như Kim Thành, Kinh Môn, TP Hải Phòng. Trước kia chưa có phà, việc đi lại bằng đò gặp nhiều trở ngại. "Nếu không chở hàng thì việc đi lại bằng đò không gặp khó khăn. Tuy nhiên, khi chở trên xe hơn 1 tạ hàng thì rất nguy hiểm khi lên xuống đò, đặc biệt những hôm thủy triều xuống, bến rất dốc", bà Chinh cho biết.

Anh Lê Văn Hà ở xã Cẩm Chế có chiếc xe tải 2,5 tấn chuyên chở hoa quả thuê cho bà con ở các xã Cẩm Chế, Thanh Lang, Thanh Xuân, Liên Mạc, Việt Hồng của huyện Thanh Hà để đưa đi Hải Phòng bán. Hằng ngày, từ 3 giờ sáng, anh lái xe chạy dọc các xã để nhận hàng rồi chạy theo hướng cầu Lai Vu, xuôi quốc lộ 5 xuống Hải Phòng. "Sau khi phà Giải đưa vào khai thác, tôi không đi theo lối cũ nữa mà sẽ đi từ đường tỉnh 390E qua phà Giải sang quốc lộ 17B rồi đi Hải Phòng. Đi theo lối này rút ngắn khoảng cách hơn 20 km từ Thanh Hà xuống Hải Phòng. Hiện nay, đường tỉnh 390E từ ngã ba xã Việt Hồng đến bến phà Giải dài hơn 5 km được cải tạo mở rộng nên việc đi lại rất thuận tiện", anh Hà nói. Tuy nhiên, điều anh Hà quan tâm nhất là giá vé qua phà. Theo anh Hà, giá vé xe ô tô qua phà khá hợp lý còn xe máy thì giữ nguyên như giá vé đò Giải trước đây. 

Không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại, dọc theo tuyến đường 390E sau khi được chủ đầu tư nâng cấp mở rộng đã có nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, nhiều cửa hàng buôn bán của người dân được hình thành, tạo điều kiện cho người dân 2 huyện Kim Thành và Thanh Hà tăng cường buôn bán, giao thương.

Tổng vốn đầu tư trên 28,5 tỷ đồng

Dự án cải tạo, nâng cấp bến phà Giải nối 2 huyện Thanh Hà - Kim Thành và đường dẫn hai đầu bến phà được thực hiện theo hình thức BOT. Nhà đầu tư là liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng quốc tế Kim.Q - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Incomex Việt Nam. 

Việc đầu tư cải tạo, nâng cấp bến phà Giải và đường dẫn hai đầu bến phà nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, tăng khả năng liên kết giữa đường tỉnh 390E của huyện Thanh Hà với quốc lộ 17B của huyện Kim Thành. Qua đó, nâng cao năng lực khai thác của tuyến đường, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. 

Để giúp người dân và xe cộ đi lại thuận tiện, nhà đầu tư nâng cấp 5 km đường tỉnh 390E thuộc địa phận huyện Thanh Hà với mặt đường được mở rộng từ 3,5m lên 6,5m. Đường dẫn hai đầu phà Giải phía xã Thanh Lang (Thanh Hà) và xã Kim Đính (Kim Thành) được xây dựng mới bằng bê tông, chiều rộng mặt bến 10,5 m. Phương tiện vận chuyển hành khách gồm phà 1 lưỡi tải trọng 5 tấn, phà 2 lưỡi tải trọng 15 tấn, phà 2 lưỡi tải trọng 25 tấn. Với việc đầu tư lớn, phà Giải vận chuyển được xe ô tô có tải trọng từ 24 tấn trở xuống. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 28,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư khai thác phà Giải - đơn vị được nhà đầu tư giao quản lý và vận hành phà Giải cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực từ cấp quản lý đến công nhân vận hành cho hoạt động của phà liên tục 24/24 giờ trong ngày. Thuyền trưởng, thủy thủ phà đều được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, vận hành phà tuân thủ đúng quy trình để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện qua phà. Giá vé dành cho người đi bộ, xe đạp, xe máy được giữ nguyên như giá vé đò Giải trước kia. Giá vé ô tô con 25.000 đồng/lượt; giá vé cao nhất đối với ô tô tải trên 18 tấn là 220.000 đồng/lượt.
PHƯƠNG LINH