"Khi nào đất nước đủ nguồn lực thì quay trở lại thực hiện tăng lương"

THỨ NĂM, 21/05/2020 14:30:15

Trước đề xuất hoãn tăng lương vào tháng 7.2020, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho biết khi nào đất nước có đủ nguồn lực thì quay trở lại thực hiện tăng lương.


Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội

Liên quan đến việc Chính phủ đề xuất hoãn tăng lương vào tháng 7.2020, trao đổi bên lề hành lang Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vào sáng 21.5, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội bày tỏ quan điểm ủng hộ vấn đề này.

Theo ông Sinh, chúng ta phải cùng chia sẻ bởi trong thời gian khó khăn vừa qua đã dùng rất nhiều ngân sách Nhà nước. Thậm chí, ngoài ngân sách Nhà nước, nhiều nguồn lực khác cũng được huy động.

“Chúng ta có ATM gạo và nhiều loại hình ATM khác, vậy tại sao các lực lượng của quản lý Nhà nước là cán bộ công nhân viên chức lại không chia sẻ?,” ông Sinh đặt ra câu hỏi.

Ông Sinh cũng cho rằng, đây là việc để cán bộ công nhân viên chức cùng chia sẻ với nhân dân, cùng vượt qua thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Về thời điểm khi nào nên tăng lương trở lại, ông Đỗ Văn Sinh cho rằng còn phải phụ thuộc vào tình hình thực tế bởi Việt Nam chưa thể dự báo chính xác được khi nào dập được dịch, khi nào kinh tế phục hồi, thu ngân sách tốt hơn.

“Khi nào đất nước có đủ nguồn lực thì hãy quay trở lại thực hiện tăng lương”, ông Sinh góp ý.

Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cũng dự đoán không thể một lúc mà có thể phục hồi kinh tế ngay được nên có thể việc tăng lương cần phải rời tới tháng 7 sang năm.

Trước đó, ngày 20.5, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc, trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1.7.2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Theo Vietnam+