Niềm vui trở lại nhà máy

THỨ HAI, 01/03/2021 19:19:49

​Sau "kỳ nghỉ Tết" dài nhất, đáng nhớ nhất, từ sáng 1.3, nhiều công nhân, lao động (CNLĐ) ở Cẩm Giàng phấn khởi quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện.


Công nhân, lao động Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam phấn khởi khi được làm việc trở lại 
Vui mừng vì dịch đã được kiểm soát

Chị Nguyễn Thị Thảo ở xã Cẩm Phúc, công nhân Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (khu công nghiệp Phúc Điền) cho biết: "Mọi năm thường chỉ mùng 6 tháng giêng là chúng tôi đi làm trở lại. Năm nay do dịch, công ty phải tạm dừng hoạt động. Gần 1 tháng nay, tôi và gia đình chỉ quanh quẩn trong nhà, không ra ngoài. Hôm nay cùng đồng nghiệp được đi làm trở lại, chúng tôi ai cũng mừng". 

Cùng chung cảm xúc với chị Thảo, chị Lý Thị Hoa quê ở Hoà Bình, công nhân Công ty TNHH NamYang Delta ở khu công nghiệp (KCN) Đại An mở rộng chia sẻ: "Tôi và đồng nghiệp mong chờ từng giây, từng phút được đi làm trở lại. Gần 1 tháng qua cả xóm trọ của chúng tôi ở thôn Quý Dương, xã Tân Trường gặp không ít khó khăn. Cả ngày chỉ quanh quẩn trong phòng ôm chiếc điện thoại, cuộc sống rất bí bách. Tôi và bạn cùng phòng đã ôm nhau cười hạnh phúc khi nhận thông báo đi làm trở lại. Từ hôm nay chúng tôi được trở lại cuộc sống bình thường rồi, công việc cũng sẽ trở lại nhịp độ như trước, thu nhập cũng sẽ ổn định". 

Còn anh Nguyễn Văn Tuân ở thị trấn Lai Cách, công nhân Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam (KCN Đại An mở rộng) cũng vui mừng vì sau gần 1 tuần làm việc, sinh hoạt ở công ty, ngày 28.2 anh được về nhà với gia đình. Sáng 1.3, anh quay trở lại công ty làm việc. "Vừa mừng cho bản thân được về nhà sau thời gian dài ở công ty, vừa mừng lây với các bạn CNLĐ được đi làm trở lại", anh Tuân nói. 

Chủ động phòng chống dịch

Ngày 27.2, UBND tỉnh đã cho phép các DN ở Cẩm Giàng được hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 với điều kiện các DN và CNLĐ phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch. Theo thống kê chưa đầy đủ của Liên đoàn Lao động huyện Cẩm Giàng, mới có khoảng 1/3 số DN trên địa bàn huyện hoạt động trở lại.

Nhiều DN đã được hoạt động trở lại khi không phải đáp ứng điều kiện bố trí đầy đủ nơi ăn, ngủ tại chỗ cho CNLĐ nhưng số lượng CNLĐ đến làm việc trong ngày 1.3 chỉ đạt 10-20%. Nguyên nhân do trước mắt chỉ có CNLĐ có hộ khẩu thường trú tại huyện Cẩm Giàng và CNLĐ ở huyện khác trong tỉnh, ở tỉnh khác đang tạm trú trong huyện Cẩm Giàng đáp ứng đủ yêu cầu phòng chống dịch mới được đến DN làm việc và về trong ngày.

Trước Tết, Công ty TNHH NamYang Delta (KCN Đại An mở rộng) có trên 2.000 CNLĐ, nhưng hiện mới có 10% số CNLĐ đi làm. Tương tự, Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam có gần 1.000 CNLĐ nhưng mới có khoảng 25% số CNLĐ đi làm; Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam cũng chỉ có 15% số CNLĐ đi làm. 

Theo đại diện một số DN trên, công tác phòng chống dịch đã được các DN triển khai tốt, đáp ứng được các chỉ số theo Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Anh Nguyễn Hồng Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam cho biết doanh nghiệp đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 CNLĐ, tất cả đều âm tính 2 lần với SARS-CoV-2. Công ty còn lắp vách ngăn tại các bàn trong nhà ăn, đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho CNLĐ... 

Anh Hoàng Duy Kha, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH NamYang Delta cho biết do số lượng CNLĐ đến làm việc còn ít nên DN bố trí CNLĐ ngồi giãn cách trong khi ăn ca. Sắp tới CNLĐ đi làm đông, công ty sẽ bố trí thêm khung giờ ăn ca để hạn chế việc tập trung đông người. Công ty cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 500 CNLĐ và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Ngoài việc thực hiện đúng nguyên tắc 5K, các DN trên cũng yêu cầu CNLĐ thực hiện nguyên tắc 5K tại nơi cư trú. DN sẽ gửi danh sách CNLĐ đi làm trở lại về các địa phương để tổ "Covid cộng đồng" nơi CNLĐ đang cư trú giám sát. 

Ngày 1.3, theo ghi nhận tại KCN Đại An mở rộng, nhiều CNLĐ cũng như phương tiện ra vào đây được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. CNLĐ có thẻ hoặc phù hiệu của công ty, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được qua chốt. Ngoài ra phải trình giấy tờ tuỳ thân hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của địa phương để lực lượng kiểm soát xác nhận CNLĐ đó ở đâu, nhưng vẫn có nhiều CNLĐ buộc phải quay về do không đủ giấy tờ theo quy định.
THẾ ANH