Dân Kim Thành khổ vì nhà máy xử lý rác ở Thanh Hà

THỨ NĂM, 16/07/2020 15:06:07

Người dân các xã Cổ Dũng, Tuấn Việt, Cộng Hòa... của huyện Kim Thành đang phải gánh chịu ô nhiễm từ 2 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Việt Hồng (Thanh Hà), ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống.

Những ống khói ở bên trong 2 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Việt Hồng xả ra có mùi khét 

Ở nhà cũng phải đóng cửa

Nhà ông Nguyễn Bá Soạn ở thôn Đông (Cổ Dũng) nằm ngay trục đường chính của thôn. Gia đình ông làm cơ khí nhưng từ khi 2 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt (RTSH) tại xã Việt Hồng đi vào hoạt động, xưởng cơ khí thường xuyên bị mùi rác thải xộc thẳng vào nên phải đóng cửa suốt ngày. "Làm nghề mà cứ đóng cửa thì làm gì có khách. Xưởng trước đây có 2 - 3 người làm nhưng giờ ít việc chỉ mình tôi làm", ông Soạn nói.

Sáng 10.7, có mặt tại khu ao cá Bãi Măng, xã Cổ Dũng, chúng tôi thấy những cột khói từ 2 nhà máy xử lý RTSH tại xã Việt Hồng đang xả ra môi trường. Khói có mùi khét lẹt, gặp gió tràn vào khu dân cư. Thời tiết nóng bức, không khí càng ngột ngạt. Gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh cũng ở xã Cổ Dũng chỉ cách nhà máy xử lý RTSH khoảng 400 m. Hơn 4năm nay, gia đình bà luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm. "Ban ngày mùi rác thum thủm bốc vào, ban đêm và rạng sáng thì mùi khét do đốt rác. Ngột ngạt, khó chịu nên ở nhà chúng tôi cũng phải đeo khẩu trang, ra vào cũng phải đóng cửa", bà Hạnh cho biết.

Mặc dù cách nhà máy xử lý RTSH hàng km nhưng người dân xã Cộng Hòa cũng mệt mỏi vì mùi ô nhiễm. Tại cuộc tiếp xúc cử tri giữa tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Kim Thành ngày 26.6, cử tri xã Cộng Hòa phản ánh tình trạng đốt rác, đổ rác thải ở 2 nhà máy xử lý RTSH tại xã Việt Hồng đang gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Ngoài ra, người dân các xã Cổ Dũng, Tuấn Việt còn hứng chịu ô nhiễm từ một nhà máy sản xuất nến thơm ở thôn Xuân Mang, xã Tuấn Việt. Anh Nguyễn Văn Luyến ở xã Tuấn Việt cho biết: "Mùi thối, khét của rác quyện với mùi thơm hắc đến nồng nặc của nến trong những ngày nắng nóng kéo dài không ai có thể chịu được".
Mặc dù ở nhà nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh thường xuyên phải đeo khẩu trang, đóng cửa mỗi khi ra vào

Sớm kiểm tra quy trình xử lý rác

2 nhà máy xử lý RTSH đóng trên địa bàn xã Việt Hồng (Thanh Hà) do Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương và Công ty CP Môi trường APT-Seraphin Hải Dương quản lý. Tổng công suất thiết kế của 2 nhà máy khoảng 450 tấn RTSH/ngày đêm. Hiện các nhà máy đang tiếp nhận, xử lý khoảng 195 tấn RTSH/ngày đêm của TP Hải Dương và 7 xã, thị trấn trong huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Thành cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường do 2 nhà máy trên đã được người dân kiến nghị, phản ánh tại nhiều cuộc họp, cuộc tiếp xúc cử tri. Người dân phản ánh 2 nhà máy đã đổ một lượng lớn rác thải, chất thải ra ngoài môi trường. Lượng rác tồn đọng trong nhà máy nhiều và chưa được xử lý kịp thời. Huyện Kim Thành cũng đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng sớm kiểm tra, có giải pháp phù hợp hạn chế ô nhiễm môi trường. Cũng theo ông Nghiệp, để phục vụ cho công tác quản lý môi trường trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã lắp đặt 1 trạm quan trắc không khí tự động tại UBND xã Cổ Dũng nhưng trạm này vẫn chưa hoạt động. Gần đây, qua phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đi kiểm tra, 2 nhà máy trên đã thu dọn số rác thải, chất thải ra môi trường. 

Ông Ninh Văn Khanh, Chủ tịch UBND xã Tuấn Việt cho biết không chỉ gây ô nhiễm không khí, 2 nhà máy xử lý RTSH ở Thanh Hà còn khiến môi trường nước bị ô nhiễm bởi lượng lớn rác thải, chất thải chưa được xử lý nằm phơi trên đất, gặp mưa sẽ thẩm thấu qua đường nước. Người dân và chính quyền địa phương mong các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình xử lý rác tại 2 đơn vị này; đồng thời chỉ đạo đổi mới công nghệ xử lý rác thải. Sở Tài nguyên và Môi trường sớm đưa các trạm quan trắc không khí tự động vào hoạt động, thường xuyên đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại các khu dân cư xung quanh 2 nhà máy để có những kết quả khách quan, trung thực gửi tới người dân...
TRƯƠNG HÀ