Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà để nấu ăn

THỨ BA, 15/10/2019 15:35:49

Từ kết quả kiểm tra mẫu nước, thành phố khuyến cáo người dân dùng nguồn nước sông Đà này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Chiều 15.10, UBND thành phố Hà Nội họp báo thông tin về vụ nước sạch có mùi khét nồng nặc, váng dầu trong những ngày qua; tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà và Công ty Nước sạch Hà Đông.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 - 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

"Mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục nêu rõ.

Thành phố đã đưa ra khuyến cáo cho thời gian trước mắt khi Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau rửa được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp thì không nên sử dụng để sinh hoạt, ăn uống.

Theo đó, mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư chi bộ cụm cơ khí 1A (Thanh Xuân) cho hay nước có mùi nên gia đình phải mua nước đóng bình về sử dụng. Ảnh: Võ Hải.

Ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư chi bộ cụm cơ khí 1A (Thanh Xuân) cho hay nước có mùi nên gia đình phải mua nước đóng bình về sử dụng. Ảnh: Võ Hải.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10.10 trên nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm. Nhiều người dân đã phải mua nước đóng bình, mua nước từ nguồn nước sạch khác để phục vụ sinh hoạt.

Trước phản ánh của người dân, ngày 11.10 Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu, xét nghiệm địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hoá chất đã sử dụng.

Theo VnExpress