[Video] Lơ là hành lang thoát lũ

CHỦ NHẬT, 09/08/2020 06:17:16

Đang là cao điểm mùa mưa bão, nhưng nhiều bến bãi trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động tấp nập, chất tải cao, một số công trình vi phạm ngoài bãi sông vẫn tồn tại, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, đe dọa an toàn công trình đê điều.


Tàu thuyền và ô tô tải hoạt động tấp nập trong mùa mưa bão tại khu vực cảng Phú Thái (Kim Thành)

Mặc dù đang là cao điểm mùa mưa bão, nhưng nhiều bến bãi trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động tấp nập, chất tải cao, một số công trình vi phạm ngoài bãi sông vẫn tồn tại, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, đe dọa an toàn công trình đê điều.

Lấn chiếm

Khu vực ngoài bãi sông đê tả sông Luộc, đoạn qua địa bàn thị trấn Ninh Giang có 3 bãi chứa vật liệu xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động dù chưa được cấp phép. Ngay trong mùa mưa bão, các bãi này vẫn hoạt động nhộn nhịp với hàng nghìn m3 cát được tập kết. Các xe có trọng tải lớn liên tục chạy cắt qua đê chở vật liệu xây dựng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn của tuyến đê. Không chỉ nhiều bến bãi vi phạm mà đoạn đê này còn có nhiều công trình vi phạm nhất tỉnh. Vi phạm lớn nhất ở đây là công trình khu thờ tự của gia đình ông Mai Văn Được ở khu 2, thị trấn Ninh Giang. Khu thờ tự rộng khoảng 250 m2 được xây dựng kiên cố, lấn chiếm dòng chảy sông Luộc. Mặc dù Hạt Quản lý đê huyện Ninh Giang và chính quyền địa phương cùng nhiều đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc để xử lý vi phạm nhưng công trình vẫn tồn tại từ giữa năm2019 đến nay. 

Cuối tháng 6, UBND huyện Kim Thành đã có văn bản thông báo gửi đến chủ tất cả các bến bãi trên địa bàn huyện yêu cầu dừng khai thác đất cát và giải tỏa bến bãi chứa vật liệu, vật cản lũ trên bãi sông trong mùa mưa lũ nhưng rất ít chủ bến bãi chấp hành. Bất chấp lệnh cấm, các bến bãi vẫn hoạt động. Tại cảng Phú Thái, các xe trọng tải lớn nối đuôi nhau qua lại khu vực này để chở than. Trong cảng, các bãi than cao hơn chục mét chạy dọc bãi đê hữu sông Kinh Môn. Phía bên kia sông, tình trạng cũng diễn ra tương tự. Tàu thuyền và các phương tiện vận tải lớn liên tục ra vào các bến bãi. Không chỉ chất tải than cao mà trên bãi sông còn hàng trăm loại máy móc, thiết bị khác chuyên nghiền và sơ chế than. 

Ông Nguyễn Văn Đức, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê huyện Kim Thành cho biết: "Dù huyện và lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bến bãi tạm dừng hoạt động, giảm chất tải trong mùa mưa bão nhưng rất ít chủ bến bãi thực hiện. Các bến bãi vi phạm chất tải cao chủ yếu tập trung ở khu vực cảng Phú Thái và cầu Mây. Các bến bãi lấn chiếm ra sát mép sông, khi có lũ bất ngờ rất dễ xảy ra sự cố đê điều, nhất là các đoạn đê xung yếu chưa được xử lý".


Các bến bãi chứa vật liệu xây dựng ở thị trấn Ninh Giang chất tải cao

Xem clip

TRẦN HIỀN