Bí quyết đơn giản giúp tiêu tiền một cách thông minh và hiệu quả

THỨ TƯ, 05/08/2020 14:05:08

Việc mua sắm không mục đích sẽ làm bạn dễ tiêu nhiều tiền hơn dự tính, chưa kể giờ đây việc loanh quanh quá lâu ở nơi đông người như siêu thị không phải là một ý hay.

Đa phần trong chúng ta đều ý thức sự cần thiết của việc phải thận trọng với túi tiền của chính mình nhưng chưa biết nên phải tiết kiệm thế nào.

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tháo gỡ mối lo này.

Lên danh sách những món đồ cần thiết để tránh mua linh tinh

Việc mua sắm không mục đích sẽ làm bạn dễ tiêu nhiều tiền hơn dự tính. Đó là chưa kể giờ đây việc loanh quanh quá lâu ở nơi đông người như siêu thị không phải là một ý hay.

Bạn nên lên kế hoạch sẽ ăn gì trong một tuần, không nhất thiết phải là những món ăn quá cầu kỳ, tẩm ướp nhiều gia vị. Bởi chưa bao giờ như thời điểm này, mọi thứ nên chú trọng sự đơn giản để tiết kiệm thời gian và tài chính.

Nếu bạn vẫn băn khoăn với việc tiếp xúc với nhiều người thì có thể cậy nhờ những dịch vụ “đi chợ” trực tuyến.

Hủy những đăng ký không cần thiết

Một cách hiệu quả khác để tiết kiệm thêm một khoản tiền đáng kể đó là hủy những đăng ký hàng tháng không thật sự cần thiết như một vài trang báo online nước ngoài, Youtube Preminum, Wattpad Preminum, Netflix, Spotify,…

Nếu có đến 2 hay 3 nền tảng phát nhạc, lời khuyên tốt nhất là bạn chỉ nên giữ lại một. Nếu bạn vẫn cảm thấy khá băn khoăn, hãy tự hỏi rằng bản thân có thật sự dùng hết tất cả các đăng ký này không? Và các phương tiện trực tuyến này có quan trọng hơn sự kết nối của bạn với chính mình và những người xung quanh hay không? Chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu nào nên được ưu tiên hàng đầu vào lúc này.

Hạn chế tối đa shopping online

Đây là một trong những lý do khiến bạn dù dành phần lớn thời gian ở nhà nhưng tiền vẫn không cánh mà bay.

Không thiếu những trường hợp các chị em sa đà vào tình trạng “vung tay quá trán” vì… quá buồn chán không biết làm gì. Điều này cũng không quá khó hiểu, bởi mua sắm cũng được xem như một liệu pháp xoa dịu tinh thần trong những ngày mà nỗi sợ và áp lực bủa vây.

Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp nhất thời và khiến chúng ta tốn kém hơn. Đừng quên rằng bạn luôn có rất nhiều thứ để làm trong khoảng thời gian này, không nhất thiết phải là mua sắm.

Tận dụng các khóa học miễn phí

Chúng ta có thể đầu tư khoản thời gian này với những lớp học trực tuyến hoàn toàn miễn phí của các trường đại học hoặc các công ty giáo dục danh tiếng.

Cụ thể, Coursera (công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các khoá học online thuộc Đại học Stanford) đang có một số khóa học phát triển nghề nghiệp, Udemy (nền tảng học trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 65.000 khóa học) gần đây đã tăng thêm 650 khóa học miễn phí, hay Skillshare (nền tảng đào tạo trực tuyến với hàng ngàn lớp học về nhiều lĩnh vực từ thiết kế, đồ họa đến kinh doanh, phim ảnh…) đang cung cấp bản dùng thử miễn phí hai tháng để khám phá một kỹ năng mới…

Nếu bạn đã dừng học một lớp nào đó chỉ vì chi phí tốn kém thì đây là lúc thích hợp để tận dụng các nguồn tài nguyên này.

Thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất

Người xưa có câu “tích tiểu thành đại," thế nên hãy tiết kiệm tiền từ những khoản chi lặt vặt thường ngày. Thay vì mỗi ngày tốn tiền mua một ly càphê, một cốc nước ép hay order đồ ăn bên ngoài, thì tại sao không thử làm chúng ở nhà?

Nếu bạn có thói quen đem đồ đến tiệm giặt ủi, có lẽ đây là lúc nên xắn tay lên tự làm chẳng hạn? Bạn không cần phải ngay lập tức thay đổi các thói quen của mình, mà hãy giảm tần suất lại. Bạn sẽ ngạc nhiên với sự linh hoạt và khả năng thích nghi của chính mình.

Không chỉ tiết kiệm phần nào chi tiêu, bạn còn đang xây dựng nên những thói quen mới và lành mạnh hơn.

Theo Đẹp