Kim Thành: Năng suất lúa nếp DT22 giảm sâu

THỨ SÁU, 29/05/2020 18:09:57

Vụ chiêm xuân năm nay, nhiều nông dân ở Kim Thành bị thất thu khi gieo cấy giống lúa nếp DT22.


Ruộng lúa nếp DT22 của nhà bà Bùi Thị Thêm ở xóm 5, thôn Thiện Đáp, xã Kim Xuyên (Kim Thành) có hạt nhưng nhiều hạt bị nứt

DT22 là giống lúa nếp quen thuộc, được nhiều nông dân huyện Kim Thành gieo cấy ở vụ chiêm xuân. Những năm trước đây, giống lúa này đều cho năng suất, chất lượng cao và bán được giá, nhưng vụ chiêm xuân năm nay thì ngược lại.

Gia đình bà Vũ Thị Tẹo ở xóm 5, thôn Thiện Đáp (Kim Xuyên) cấy gần 2 mẫu lúa, trong đó có hơn 1 mẫu lúa nếp DT22. Gieo cấy giống này nhiều năm nay nhưng đây là năm đầu tiên bị mất mùa. Bà Tẹo đã nhờ một người quen trong xóm mua giúp thóc giống. Sau khi gieo mạ dược qua đông, bà cấy lúa vào đầu tháng 12 âm lịch. "Trong quá trình chăm bón, tôi thấy lúa sinh trưởng tốt. Vậy mà đến khi trỗ bông thì có biểu hiện bị nghẹn đòng, bông thắt lại", bà Tẹo cho biết. Nếu những năm trước, gia đình bà Tẹo thu được khoảng 2 tạ/sào thì năm nay một số ruộng đã thu hoạch chỉ được từ 20- 30 kg/sào. Có ruộng lúa bị lép hết hạt.

Không chỉ nhà bà Tẹo, nhiều hộ cấy giống DT22 ở thôn Thiện Đáp cũng gặp tình trạng tương tự. Gia đình bà Bùi Thị Thêm cấy gần 1 mẫu lúa nếp DT22. Bà Thêm chia sẻ: "Có một số ruộng có thóc nhưng nhiều hạt bị nứt, nhiều bông hạt nứt chiếm 60-70%. Một số ruộng khác gần như mất trắng, chỉ thu được 20-30 kg thóc/sào".

Để cấy 1 sào lúa nếp DT22, người dân phải bỏ ra từ 800.000-900.000 đồng chi phí gồm công làm ruộng, cấy lúa, phân bón, thóc giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuê máy gặt... "Không những năng suất giảm mạnh mà giá bán cũng giảm. Hiện thương lái mua thóc nếp này chỉ với giá từ 7.400 - 7.800 đồng/kg, giảm 1.000-1.200 đồng/kg so với vụ chiêm xuân năm trước. Một số hộ có lúa bị lép nhiều nhưng vẫn phải thuê máy gặt để còn chuẩn bị làm đất cho vụ sau", bà Thêm cho biết.

Tình trạng giống lúa nếp DT22 mất mùa còn diễn ra tại một số xã khác của huyện Kim Thành như Tuấn Việt, Cổ Dũng... Gia đình bà Dương Thị Dậu ở đội 6, thôn Đông (Cổ Dũng) cấy hơn 2 sào nếp DT22. Khi lúa trỗ thì hạt lép, bông không quay xuống được. "Không chỉ nhà tôi mà nhà em gái và mấy người hàng xóm cấy giống lúa này cũng bị như vậy. Năm nay, chúng tôi mất mùa giống lúa nếp DT22", bà Dậu nói. Khi được hỏi về nguồn gốc thóc giống thì bà Dậu cho biết mua của một đại lý trong xã.

Ông Hoàng Thế Đáp, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Kim Xuyên lại khẳng định so với mọi năm, năm nay, năng suất lúa DT22 giảm nhưng không nhiều. Nếu năm trước, năng suất đạt từ 2-2,2 tạ/sào thì năm nay chỉ đạt từ 1,7-1,8 tạ/sào. Năng suất lúa mùa giảm do thời tiết diễn biến bất thường. "Xã Kim Xuyên có khoảng 60 ha lúa nếp DT22, chiếm 20% diện tích lúa chiêm xuân trong xã. Thời tiết năm nay ấm hơn những năm trước khiến lúa DT22 trỗ sớm hơn từ 15-20 ngày. Những ruộng lúa trỗ từ ngày 10-15.4, gặp đúng đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thụ phấn, đậu hạt. Không chỉ có giống DT22, năm nay một số giống lúa khác trong xã cũng bị giảm năng suất", ông Đáp nói.

Cũng như ông Đáp, ông Dương Danh Chùng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Cổ Dũng cho rằng do ảnh hưởng của thời tiết nên năm nay năng suất lúa nếp DT22 trong xã đạt từ 1,3-1,4 tạ/sào, giảm từ 40-60 kg thóc/sào so với năm trước.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Thành cần xác định rõ nguyên nhân để có hướng dẫn phù hợp cho nông dân ở những vụ sau. Tránh tình trạng người dân cấy lúa không đúng khung thời vụ hoặc mua giống trôi nổi, chất lượng kém trên thị trường, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cũng như thu nhập.

THANH HÀ