Sản phẩm OCOP 4 sao khẳng định vị thế

THỨ TƯ, 04/03/2020 12:33:20

Sau khi được UBND tỉnh cấp chứng nhận 4 sao, các sản phẩm OCOP đã được tiêu thụ thuận lợi hơn trên thị trường.


Sản phẩm bánh đậu xanh mật ong, bánh đậu xanh rồng vàng của Công ty CP Việt Hương (TP Hải Dương) được người tiêu dùng tìm mua
Mở ra cơ hội

2019 là năm đầu tiên Hải Dương thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030" (OCOP). Trọng tâm của đề án là lựa chọn những sản phẩm truyền thống, đặc sản, có lợi thế của địa phương để quảng bá, xây dựng thương hiệu, từ đó góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường. Đến nay đã có 40 sản phẩm của 11 huyện, thành phố, thị xã (trừ huyện Ninh Giang) đăng ký tham gia chương trình OCOP. 

Qua bình chọn, UBND tỉnh đã quyết định công nhận 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Giống như một tấm vé ưu tiên, chứng nhận OCOP 4 sao đã tạo điều kiện cho các đơn vị có nhiều cơ hội hơn trong mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Sau khi được chứng nhận, khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua các món ăn được chế biến từ rươi, cáy của vùng An Thanh (Tứ Kỳ) nhiều hơn trước. 

Ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp An Thanh cho biết: "Sau khi được chứng nhận OCOP, nhiều khách hàng đã tin tưởng sản phẩm của HTX hơn vì biết rõ nguồn gốc sản phẩm, quy trình sản xuất. Dịp Tết vừa qua, các thành viên của HTX bán được gần 10 tấn rươi cấp đông, cao hơn từ 20-30% so với năm trước, chiếm 20% số rươi cấp đông của HTX". 

Một tín hiệu vui với sản phẩm rươi, cáy của HTX Dịch vụ nông nghiệp An Thanh là sau khi được chứng nhận sản phẩm OCOP 4sao, Tập đoàn Central Group đã về đây tìm hiểu và có ý định ký hợp tác lâu dài với HTX để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị Big C của đơn vị. 

Kể từ khi được chứng nhận OCOP, đã có khá nhiều khách tìm đến cửa hàng của Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ HD Green (Gia Lộc) để mua dưa chuột. Anh Mai Xuân Thịnh, Giám đốc công ty cho biết: "Trước đây, chúng tôi chỉ có 1.500 m2 nhà màng để trồng dưa chuột nhưng do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh nên năm nay chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng dưa chuột lên 1,5 ha, chiếm 30% diện tích đất công ty đang canh tác. Ngoài cửa hàng ở thị trấn Gia Lộc, công ty cũng sẽ mở thêm một số điểm bán hàng tại TP Hải Dương".

Tiếp tục quảng bá

Để được chứng nhận 4 sao, sản phẩm OCOP phải trải qua những vòng bình chọn khắt khe với những tiêu chí cụ thể. Trước hết, sản phẩm đó phải được hội đồng bình chọn cấp huyện đánh giá. 

Sau khi đạt các tiêu chí của cấp huyện, huyện sẽ tổng hợp các sản phẩm để tham gia vòng bình chọn cấp tỉnh. Sản phẩm được đánh giá trên các tiêu chí hệ thống quản lý chất lượng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, dây chuyền sản xuất... 

Chị Khúc Hiệp Phương, Giám đốc Công ty CP Bánh đậu xanh Việt Hương (TP Hải Dương) cho biết: "Trong tất cả các lần gửi sản phẩm tham gia các cuộc bình chọn chất lượng sản phẩm, tôi thấy việc bình chọn để được chứng nhận OCOP 4 sao khá nghiêm ngặt, khắt khe. Đây là một cuộc bình chọn có chất lượng, những sản phẩm được bình chọn và được cấp sao là những sản phẩm tiêu biểu, nổi bật trên tất cả các phương diện".

Mặc dù vậy, hiện nay, việc quảng bá, xúc tiến thương mại cho những sản phẩm này vẫn còn hạn chế dẫn đến một số sản phẩm chưa được nhiều người biết đến. Một trong những nguyên nhân do các sản phẩm này mới được cấp chứng nhận cuối năm 2019 nên chưa tham gia được nhiều triển lãm, hội chợ do các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức. 

Kinh phí dành cho việc quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm của ngành nông nghiệp nói chung và các sản phẩm OCOP nói riêng còn ít, chưa có một cuộc triển lãm cấp tỉnh nào dành riêng cho những sản phẩm này.

Để các sản phẩm OCOP của Hải Dương được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến nhiều hơn nữa, thời gian tới tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm. Việc tuyên truyền phải làm sao để người tiêu dùng thấy rõ sự khác biệt giữa sản phẩm được chứng nhận OCOP và sản phẩm khác. 

​Việc tuyên truyền, quảng bá cần được bắt đầu ngay khi triển khai để các chủ thể đăng ký tham gia bình chọn, trong quá trình bình chọn và đến khi công bố sản phẩm. Hằng năm, các ngành cần dành kinh phí để tổ chức hội chợ, triển lãm cho các sản phẩm OCOP nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề nói chung.
 
12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao của Hải Dương là cà rốt tươi của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính, rượu trắng Phú Lộc của Công ty TNHH Rượu Phú Lộc (Cẩm Giàng); dưa chuột của Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ HD Green, cải bắp của HTX Tân Minh Đức (Gia Lộc); bánh đậu xanh rồng vàng, bánh đậu xanh mật ong của Công ty CP Việt Hương, bánh đa cá rô đồng ăn liền của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ, bánh đậu xanh rồng vàng Hải Dung thuộc Cơ sở Hải Dung (TP Hải Dương); rươi cấp đông, cáy cấp đông của HTX Dịch vụ nông nghiệp An Thanh (Tứ Kỳ), rượu nếp cái hoa vàng của Công ty TNHH một thành viên Phương Khiêm, tỏi đen Vietkiga của Công ty TNHH Agrico (Kinh Môn). Trong đó, rượu nếp Phú Lộc đạt điểm cao nhất với 77,3 điểm, sau đó đến bánh đậu xanh mật ong Việt Hương. 2 sản phẩm đạt điểm thấp nhất là cải bắp Tân Minh Đức và bánh đậu xanh rồng vàng Hải Dương, cùng được 70 điểm. Sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao là mức cao nhất trong thang bình chọn cấp tỉnh.

THANH HÀ