Sở Y tế xem xét trách nhiệm 2 cán bộ

THỨ HAI, 24/08/2020 19:54:32

Chiều 24.8, ông Trương Văn Thạo, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hải Dương cho biết ngày 20.8 đơn vị đã có tờ trình về xử lý trách nhiệm viên chức đối với các vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 gửi Sở Y tế.

Theo tờ trình, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố đã họp, thống nhất đề xuất với Sở Y tế xem xét quyết định đình chỉ chức vụ Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tứ Minh đối với bà Nguyễn Thị Đoan trong một thời gian, chờ xác minh rõ sự việc để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp theo quy định. Đối với ông Nguyễn Văn Thuyết, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS (Trung tâm Y tế TP Hải Dương), đề nghị sở xem xét ra quyết định.

Theo nội dung tờ trình, hồi 16 giờ 25 ngày 14.8, chị Đào Thị Ly (sinh năm 1994, thường trú tại số 11 Nguyễn Cừ, khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh) gọi điện đến Trạm Y tế phường Tứ Minh để khai báo về quá trình chị cùng em trai là Đào Quang Khải có đến nhà hàng Thế giới bò tươi (số 36 đường Ngô Quyền) từ ngày 29.7. Bà Đoan trực tiếp nhận điện thoại. Thời điểm chị Ly gọi điện khai báo đã là 15 ngày tính từ thời điểm đến nhà hàng Thế giới bò tươi nên bà Đoan hướng dẫn chị Ly cách ly tại nhà thêm mấy hôm. Trong quá trình cách ly, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì điện thoại thông tin cho bà Đoan. Sáng 18.8, vì lo cho sức khỏe, chị Ly đã tự ra khỏi nhà để đi xét nghiệm. Chị đi qua chốt kiểm dịch trên đường Thanh Niên. Lực lượng chức năng đo thân nhiệt 3 lần liên tục cho chị Ly với kết quả là 37,2  độ C, 37,3 độ C và 37,5 độ C. Chị Ly sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm, cách ly.

Khoảng 1 giờ 30 ngày 18.8, sau khi tham gia đưa những người thuộc diện F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đi cách ly tập trung tại ký túc xá Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, ông Thuyết về qua nhà tại số 27/129 đường Nguyễn Chí Thanh (nằm trong vùng cách ly y tế). Ông Thuyết xin phép 2 cán bộ trực chốt và được vào nhà nghỉ ngơi. Sáng cùng ngày, ông Thuyết rời khỏi nhà đi làm bình thường. Đến 19 giờ ngày 18.8, ông tiếp tục quay trở lại nhà nhưng cán bộ trực chốt không cho qua. Ông Thuyết gọi điện cho Trưởng Công an và lãnh đạo UBND phường đề nghị được vào nhà nhưng cũng không được. Sau đó, ông Thuyết liên lạc và nhờ con đưa quần áo, đồ dùng cá nhân để ra cơ quan ở và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian chờ quyết định từ Sở Y tế, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế thành phố đề xuất cho bà Đoan và ông Thuyết vẫn đảm nhiệm công việc của mình.

Chiều tối 24.8, trao đổi qua điện thoại, Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường cho biết đã nhận được tờ trình trên của Trung tâm Y tế TP Hải Dương và đang giao cho phòng chuyên môn tham mưu giải quyết.