Bóng đá thế giới đảo lộn vì Covid-19

THỨ BA, 25/02/2020 08:47:52

Từ châu Á tới châu Âu, hàng loạt hoạt động quan trọng của bóng đá thế giới trong thời gian này đều bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Việc Italia trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất ngoài châu Á đặt Serie A vào tình trạng báo động. Có 4 trận đấu ở Serie A tuần vừa qua bị hoãn và có thể trong thời gian tới, các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp ở Italia sẽ rơi vào trạng thái “đóng băng”. 

Văn phòng Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo chính phủ quốc gia Nam Âu này đang cân nhắc phương án hoãn toàn bộ các trận đấu ở vòng 26 cuối tuần này, nhằm ngăn ngừa tốc độ lây lan và rủi ro virus corona gây ra.

Kể cả trong rường hợp “khả quan” nhất, các trận đấu sẽ phải diễn ra ở những sân bóng không khán giả. Theo nguồn tin của Corriere della Sera, đó là 3 trận Udinese-Fiorentina (0h ngày 1.3), Milan-Genoa (18h30 ngày 1.3) và Juve-Inter (2h45 ngày 2.3). 

Hiện phải chờ phán quyết cuối cùng bởi trong khi Lega Calcio, đơn vị tổ chức giải muốn giải diễn ra theo kế hoạch ban đầu thì Ủy ban Olympic quốc gia (CONI) đã kiến nghị chính phủ dừng tất cả hoạt động thể thao trong tháng 3. 

Inter là đội chịu nhiều tác động nhất từ dịch viêm phổi bắt nguồn từ Vũ Hán bởi sau đây 3 ngày, họ sẽ có trận lượt về vòng 1/16 Europa League gặp Ludogorets. UEFA đang nghiêng về phương án thay đổi lịch thi đấu sang tháng 4. Riêng Juve còn chịu thiệt hại kinh tế nặng nề khi giá cổ phiếu của họ đã tụt tới 11% chỉ sau một đêm. 

Inter chịu nhiều tác động nhất khi có trận lượt về vòng 1/16 Europa League gặp Ludogorets sau đây 3 ngày

Inter chịu nhiều tác động nhất khi có trận lượt về vòng 1/16 Europa League gặp Ludogorets sau đây 3 ngày

Ở châu Á, tình hình còn phức tạp hơn. Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sau cuộc họp chiều 24.2 đã thống nhất hoãn giải vô địch quốc gia (K-League 1) và các giải đấu thuộc hệ thống của bóng đá nước này vô thời hạn chứ không chỉ thay đổi thời gian tổ chức vòng 1 như dự tính ban đầu. Hiện tại, Hàn Quốc là ổ dịch Corona lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. 

Kế hoạch tổ chức trận đấu vòng play-off bóng đá nữ Olympic 2020 giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) đã làm đơn gửi lên Tổng cục TDTT nước này xin hủy trận lượt đi do sân vận động Yongin, địa điểm thi đấu nằm trong khu vực ghi nhận 22 trường hợp dương tính với Covid-19.  

Ở chiều ngược lại, KFA kiến nghị với AFC hai phương án hoặc là chuyển sang một sân vận động ở quốc gia khác, hoặc là hoãn vô thời hạn. Tuy nhiên, vấn đề là Ủy ban Olympic quốc tế đang tính toán tới phương án thay đổi nước chủ nhà từ Nhật Bản sang Anh nhằm bảo đảm tiến độ. 

Điều này có thể dẫn tới một kịch bản tuy khó xảy ra nhưng vẫn có xác suất, rằng AFC sẽ đặc cách cho nữ Việt Nam và nữ Australia vé đi Olympic, nếu hai quốc gia Hàn Quốc và Trung Quốc không thể sớm kiểm soát dịch bệnh. Hồi đầu tháng 2, hai tay cơ billiards của Trung Quốc cũng đã bị tước quyền tham gia World Pool Masters (tháng 3 năm nay) tổ chức ở Gibraltar, một trong những giải đấu billiards lớn nhất trong năm. 

Số phận nào cho EURO 2020? 

Trận khai mạc EURO 2020 được tổ chức ở sân Olimpico, Thủ đô Rome. Theo lịch cũ, các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp tại Italia phải kết thúc vào ngày 24.5 để phục vụ cho ngày hội bóng đá châu Âu. Có điều, Rome lại bị nghi ngờ là “khởi nguồn” của dịch Covid-19 ở Italia,  khi có hai du khách tới Rome từ Vũ Hán dương tính với virus này. 

Theo Bongdaplus