Haaland: Cỗ máy săn bàn xưa nay hiếm

CHỦ NHẬT, 17/05/2020 14:43:54

Chỉ Covid-19 mới có thể khiến Haaland ngừng ghi bàn. Thật vậy, bóng đá đỉnh cao vừa trở lại với Bundesliga là ngọn cờ tiên phong, Haaland lập tức nổ súng.

Trong trận derby một chiều vùng Ruhr, Dortmund đè bẹp kình địch láng giềng Schalke với tỷ số 4-0, tiền đạo 19 tuổi người Na Uy ghi bàn mở tỷ số và thực hiện pha kiến tạo giúp đồng đội ấn định thắng lợi.

Tính đến hiện tại Haaland đã có 10 bàn cho Dortmund tại đấu trường Bundesliga, chỉ sau 6 lần ra sân và vỏn vẹn 602 phút thi đấu. Nếu tính trên mọi đấu trường và cả màu áo Salzburg ở giai đoạn một (Haaland gia nhập Dortmund trong kỳ chuyển nhượng mùa đông 2020), chân sút này đã có 41 bàn thắng chỉ sau 34 trận, một hiệu suất khủng khiếp.

Choáng ngợp hơn, Haaland mới chỉ 19, ngày 21.7 tới anh tròn 20. Ở độ tuổi ấy, ngay cả Messi hay Ronaldo, những ngôi sao trị vì bóng đá thế giới suốt thập kỷ qua cũng không đạt được hiệu suất ghi bàn như chân sút trẻ người Na Uy. Tất nhiên, so sánh như vậy không có nghĩa Haaland tài năng hơn, mỗi vị trí, mỗi cầu thủ, mỗi thời đại đều có đặc trưng khác nhau, chỉ số liệu chứng minh: Haaland sinh ra để ghi bàn.

Haaland ghi bàn dễ như thò tay lấy đồ trong túi, đơn giản như thể… đang giỡn. Thực tế, chơi bóng đơn giản mới là điều khó nhất, Johan Cruyff, một huyền thoại phải dùng chữ nhà hiền triết của thế giới túc cầu đã nói. Haaland chính là ví dụ sinh động cho danh ngôn của Cruyff trong khâu ghi bàn.

Đánh giá một cách tổng quát, kỹ năng xử lý bóng ngoài vòng cấm (khống chế bóng, chuyền bóng, rê bóng...) của Haaland chỉ ở mức trung bình khá. Haaland không thể giữ trái bóng dính chặt nơi chân như Messi cũng không biết cách đảo chân như rang lạc giống Ronaldo. Tuy nhiên, kỹ năng xử lý trong vòng cấm của tiền đạo người Na Uy (dứt điểm một chạm, đánh đầu, sút bóng) có thể nói là đỉnh cao, thậm chí tiệm cận sự hoàn hảo.

Đỉnh cao ấy hình thành dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố. Thứ nhất là thể trạng. Haaland thể hình cao lớn (1m94) nhưng không hề vụng vệ. Hơn nữa, tiền đạo này có thể chất thiên phú, là sải chân dài, tốc độ cao và khỏe như một chú bò mộng. Chứng kiến Haaland bứt tốc có cảm giác như anh có thể huých đổ cả một bức tường bê-tông. Nhờ vậy, Haaland luôn áp đảo đối phương trong các tình huống tranh chấp tay đôi hoặc đua tốc độ.

Thứ hai, khó thấy nhưng còn quan trọng hơn, là khả năng đọc tình huống và di chuyển không bóng, hoặc nói gọn là chạy chỗ. Nhờ phẩm chất này Haaland luôn ghi những bàn thắng dễ dàng. Dễ nhưng không dễ. Bởi lẽ, để đệm bóng cận thành (tap-in), trước hết Haaland phải tự kiến tạo không gian cho bản thân, trong bối cảnh luôn bị hậu vệ đối phương kèm chặt.

Haaland là mẫu tiền đạo chạy chỗ rất quái
Haaland là mẫu tiền đạo chạy chỗ rất quái

Nói cách khác, Haaland vừa phải đánh lừa hoặc khiến đối phương không kịp trở tay để chiếm tiên cơ, vừa đón được đường chuyền của đồng đội. Bàn mở tỷ số vào lưới Schalke 04 là một tình huống như thế. Đọc được ý đồ của đồng đội (Thorgan Hazard), Haaland bứt tốc và dứt điểm một chạm gọn ghẽ vào góc xa.

Tương tự là bàn thắng vào lưới Werder Bremen, thấy thời cơ đến tiền đạo người Na Uy lập tức bứt tốc, sau đó khiến cầu thủ đối phương lỡ trớn bằng tình huống chuyển hướng bất thần rồi bắt vô-lê (vẫn dứt điểm một chạm). Ngoài ra, Haaland cũng rất mạnh trong những hình huống phá bẫy việt vị thoát xuống đối mặt thủ thành đối phương nhờ tốc độ tốt. Điển hình là bàn thắng vào lưới Cologne.

Tất nhiên, Haaland không chỉ biết ghi bàn. Giá trị của tiền đạo người Na Uy còn nằm ở khía cạnh hỗ trợ đồng đội. Hãy để ý bàn thắng nhân đôi cách biệt của Dortmund ở trận derby vùng Ruhr. Haaland không hề chạm bóng nhưng vẫn để lại dấu ấn đậm nét với tình huống gây áp lực khiến thủ thành đối phương luống cuống chuyền bóng vào chân đồng đội.

Hỗ trợ đồng đội cũng là điểm mạnh của Haaland
Hỗ trợ đồng đội cũng là điểm mạnh của Haaland

Đó là pha bóng cho thấy khả năng gây áp lực (pressing) lên hàng phòng ngự đối phương của tiền đạo người Na Uy. Để gây áp lực, không đơn thuần chỉ tích cực duy chuyển, điểm cốt yếu là phải biết cách đọc tình huống và chọn đúng “con mồi”. Một tình huống khác, là pha kiến tạo để Guerreiro ấn định tỷ số, Haaland cho thấy phẩm chất của một tiền đạo làm tường, tức vừa thu hút cầu thủ đối phương, vừa kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Tóm lại, Haaland là mẫu tiền đạo thể chất và tốc độ vượt trội, giỏi chạy chỗ, biết cách làm tường lẫn thu hút cầu thủ đối phương và tích cực tham gia pressing. Các chân sút xưa nay, khỏe thường không quái, nhanh lại thiếu bền, ghi nhiều bàn ít tham gia phòng ngự, một trung phong quỵ tụ từng ấy phẩm chất như Haaland quả là điều xưa nay hiếm.

Theo Bongdaplus