Klopp vs Arteta: Cuộc chiến của máu nóng và đầu lạnh

THỨ BẢY, 26/09/2020 05:41:56

Bây giờ, Klopp muốn cũng không thể coi thường Arteta được nữa. Trái lại, ông chắc hẳn nhận ra một phần của bản thân mình trong đối thủ.


Cuộc chiến đáng chờ đợi giữa Klopp và Arteta

Mikel Arteta đã trải qua một hành trình không dài nhưng đầy vinh quang để ngày hôm nay, đứng trước Juergen Klopp với tư cách một đối thủ xứng tầm ở đại chiến hấp dẫn nhất vòng 3 Premier League giữa Liverpool và Arsenal.

Quãng đường học việc của Arteta tại Man City nói dễ thì dễ, mà khó thì cũng khó. "Nấp" sau lưng Pep Guardiola vĩ đại dường như là điều mà ai cũng làm được để giành vinh quang, nhất là khi sau mỗi việc không thành, người ta chỉ dồn chỉ trích về ông thầy đầu trọc. Nhưng khi để Pep bao bọc quá nhiều năm, bản thân Arteta bị đặt dấu hỏi lớn về trình độ trong mắt nhiều người.

Thậm chí, đến Pep còn có phần không tin cậu học trò, chí ít là vào thời điểm cuối năm ngoái, khi Arteta nhận lời ngồi vào ghế nóng tại Arsenal. Có những người rất giỏi chuyên môn nhưng không thể "đứng mũi chịu sào", nghề trợ lý là như vậy và Arteta trông có vẻ hợp với vai trò đó hơn.

9 tháng trước, để gã "học việc" Arteta đối đầu với Klopp lúc đó là nhà đương kim vô địch Champions League thì thật quá chênh lệch. Sự già dơ, nhiệt huyết, hay cái đấm tay biểu tượng của Klopp có thể bóp nghẹt một Arteta non trẻ bất cứ lúc nào.

Nhưng sau 9 tháng, Liverpool đã là nhà vô địch nước Anh nhưng Arsenal của Arteta cũng chẳng còn là chú mèo con dính mưa ngày nào. Dưới bàn tay Arteta, Pháo thủ đã vô địch FA Cup, thậm chí giành thêm Siêu cúp Anh. Quan trọng nhất, trong 2 lần chạm trán nhau, Arteta đều giành chiến thắng trước Klopp.

Sẽ rất nhiều người bênh vực Liverpool ở 2 thất bại đó, một đến vào cuối mùa trước khi họ đã là nhà vô địch, và hai đến ở Siêu cúp Anh vô thưởng vô phạt. Nhưng thắng là thắng, với bất cứ lý do nào, nó vẫn luôn là như thế. Tỉ số đối đầu lúc này là Arteta 2 còn Klopp 0.

Bây giờ, Klopp muốn cũng không thể coi thường Arteta được nữa. Trái lại, ông chắc hẳn nhận ra một phần của bản thân mình trong đối thủ. Hai người này dù phong cách bên ngoài trái ngược nhau nhưng đi theo lối tư tưởng khá đồng nhất trong bóng đá. Với lối tư duy mạch lạc, mỗi người đều chọn cách giải quyết dứt điểm từng vấn đề thay vì ôm đồm cả núi công việc.

Chính vì thế, Klopp phải mất 4 năm mới xây dựng được một đội hình ưng ý ở Liverpool. Câu chuyện không đơn thuần nằm ở tiền mà là lấy tiền mua ai cho phù hợp. Klopp mua sắm xuất sắc nhưng không phải không có thử nghiệm thất bại. Quan trọng là với mỗi cá nhân mang về, ông đầu tư thời gian và công sức để cải tạo họ thành một mảnh ghép thực sự của đội bóng. Nó có thể thông qua một bài giảng chiến thuật, cũng có thể chỉ là vài câu tán gẫu như những người bạn lâu năm.

Klopp đề cao việc "đắc nhân tâm" và Arteta cũng vậy, minh chứng rõ ràng nhất là việc dùng sự chân thành của mình níu chân siêu sao Pierre-Emerick Aubameyang ở lại, thậm chí gia hạn thêm 3 năm. Việc đi hay ở của chân sút người Gabon từng gây bất ổn tại Emirates suốt hơn 1 năm qua nhưng được dẹp yên ngay khi Arteta đến, đó hẳn là cái tài không phải ai cũng làm được.

Tiếp tục, Arsenal làm sao chiêu mộ thành công Willian? Với đẳng cấp của mình thì dù ở tuổi 32, ngôi sao người Brazil vẫn xứng đáng ở trong những tập thể có tham vọng vô địch Premier League hay Champions League. Arsenal làm được không? Mọi sự bối rối của Willian cũng được thông suốt sau cuộc nói chuyện với Arteta, đủ để cả hai cùng nhìn về một phía.

Quan trọng nhất, Klopp ở Anfield hơn 3 năm mà không có danh hiệu, niềm tin của Ban lãnh đạo thật sự là thứ vô giá. Arteta cũng đang có được sự trân quý đó ở Emirates khi từ trên xuống dưới Arsenal đều nguyện một lòng theo chiến lược gia trẻ tuổi hoàn thành nghiệp lớn.  

Nhưng vào rạng sáng ngày 29.9 tới, sẽ là thử thách cực đại cho cái đầu lạnh của Arteta khi hành quân tới cạm bẫy mà Klopp máu nóng đã dựng sẵn. Họ giống nhau là thế, nên buộc phải tìm cách để triệt nhau.

Theo Bongdaplus