Simeone & Atletico: Đã đến lúc nói câu giã từ?

THỨ SÁU, 14/08/2020 13:15:57

Diego Simeone đã gắn bó với Atletico Madrid trong gần 10 năm và đó là quãng thời gian khá dài đối với 1 HLV. Bây giờ, có lẽ đã đến lúc cả hai nói câu giã từ với nhau.

Có thể nói định mệnh của Simeone gắn liền với Atletico Madrid. Ông có 2 giai đoạn thi đấu cho đội bóng này (1994-1997 và 2003-2005) và thành danh trong nghiệp huấn luyện là trên băng ghế chỉ đạo của Rojiblanco.

Nhắc tới Simeone là nhắc tới Atletico và ngược lại. Simeone giúp Atletico lấy lại vị thế của một ông lớn không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn trên bình diện châu Âu. Và Atletico cũng chính là nơi lý tưởng nhất để Simeone thoải chí tang bồng.

Đôi bên đã cùng nhau giành rất nhiều danh hiệu như chức vô địch La Liga 2013/14, Cúp Nhà Vua 2012/13, Siêu Cúp Tây Ban Nha 2014, Europa League 2011/12 và 2017/18 hay Siêu Cúp châu Âu 2012 và 2018. 

Simeone đã xây dựng nên một triều đại thịnh trị làm đối trọng thực sự với Barca và Real. Không những thế, rất nhiều đội bóng tại châu Âu cũng phải e dè mỗi khi đối đầu với "nghệ thuật hắc ám" của Simeone và Atletico.

Simeone đã xây dựng nên một triều đại thành công rực rỡ tại AtleticoSimeone đã xây dựng nên một triều đại thành công rực rỡ tại Atletico

Nhưng một triều đại nào cũng phải có lúc suy tàn. Thời thế trong thiên hạ thịnh rồi lại suy. Đó là quy luật không thể tránh khỏi của tạo hóa. Và Atletico - Simeone cũng không phải ngoại lệ.

Simeone xứng đáng được dựng tượng tại Atletico nhưng không ai có thể mãi đứng trên đỉnh cao. Dòng chảy bóng đá luôn biến động với những làn sóng mới nhanh chóng ập đến. Triết lý bóng đá của Simeone rồi cũng đến lúc trở nên lỗi thời và không còn phù hợp, ít nhất là tại Atletico.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho thất bại của Atletico - Simeone trong mùa giải này như lối đá quá cũ kỹ, không có nhân tố mới đặc sắc hay nạn chấn thương tàn phá... Nhưng dù là nguyên nhân gì thì có lẽ đã đến lúc 2 bên cần có sự thay đổi. Một sự thay đổi có thể là tốt cho cả hai.

Simeone đã mang về vô số danh hiệu cho Atletico nhưng chức vô địch Champions League vẫn là niềm đau lớn nhất. Ông đã 2 lần vào chung kết nhưng đều gục ngã một cách đau đớn trước Real Madrid.

Mùa giải này, Atletico tưởng như đã có cơ hội tốt nhất để đăng quang khi cả Real và "nỗi ám ảnh" Cristiano Ronaldo đều đã bị loại. Rojiblanco cũng đã đánh bại cả nhà ĐKVĐ Liverpool tại vòng 1/8 và chỉ phải đối đầu với RB Leipzig, một tay mơ tại đấu trường danh giá nhất châu Âu cấp CLB.

Nhưng sau những thất bại gần đây, có lẽ đã đến lúc Simeone và Atletico nên có những thay đổiNhưng sau những thất bại gần đây, có lẽ đã đến lúc Simeone và Atletico nên có những thay đổi

Nhưng một lần nữa, Atletico của Simeone lại gục ngã. Chiếc cúp tai voi tưởng gần nhưng lại quá xa với đội bóng tới từ thành Madrid.

Thất bại trước RB Leipzig có lẽ là vết đen lớn nhất trong sự nghiệp cầm quân của Simeone cùng Atletico. Nhưng ông buộc phải chấp nhận. Julian Nagelsmann là đại diện cho một lứa HLV trẻ tài năng mới đang trỗi dậy trong làng bóng châu Âu. Nếu các "lão làng" như Simeone không thức thời, họ sẽ nhanh chóng bị những con sóng mới nuốt chửng.

Những triều đại hùng mạnh trong làng bóng đá thế giới như Barca của Johan Cruyff, Milan của Arrigo Sacchi, Man United của Alex Ferguson hay Real Madrid của Vicente Del Bosque cũng đều phải tới giai đoạn tàn lụi.

Hợp đồng của Simeone với Atletico còn thời hạn tới 2022 . Nhưng có vẻ như mùa giải năm nay sẽ là thời điểm để triều đại Atletico của Simeone kết thúc. 

Theo bongdaplus.vn