Đại sứ Trung Quốc chỉ trích Anh can thiệp vào nội bộ đặc khu Hong Kong

CHỦ NHẬT, 07/07/2019 21:27:13

Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh chỉ trích "tâm lý Chiến tranh Lạnh" mà Bắc Kinh nhận thấy từ một số chính trị gia Anh liên quan vấn đề Hong Kong.

Dai su Trung Quoc chi trich Anh can thiep vao noi bo dac khu Hong Kong hinh anh 1
Những người biểu tình quá khích tràn vào tòa nhà cơ quan lập pháp ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 1.7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo Reuters/AFP, ngày 7.7, Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh Trung Quốc không mong muốn can dự vào cuộc chiến ngoại giao với Anh, song chỉ trích "tâm lý Chiến tranh Lạnh" mà Bắc Kinh nhận thấy từ một số chính trị gia của Anh liên quan vấn đề Hong Kong.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, ông Lưu Hiểu Minh cho rằng Bắc Kinh tin tưởng hoàn toàn Hong Kong sẽ giải quyết được tình hình hiện nay, và chỉ trích chính quyền Anh đang can thiệp vào công việc nội bộ của đặc khu hành chính này.

Ông này nêu rõ: "Chúng tôi không muốn tham gia cuộc chiến ngoại giao với Anh... chúng tôi vẫn tuân thủ cam kết kỷ nguyên vàng giữa hai nước," song cho rằng ngôn ngữ mà một số chính trị gia Anh sử dụng là "ngôn ngữ của tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, người biểu tình đã tập trung bên ngoài nhà ga đường sắt gây tranh cãi nối đặc khu với Trung Quốc đại lục.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ khi những người biểu tình đeo mặt na, đa số trẻ tuổi xông vào trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong hôm 1.7 vừa qua.

Hong Kong hứng chịu cảnh hỗn loạn suốt một tháng qua liên quan tới dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục./.
Theo Vietnam+