​Mỹ chỉ trích Trung Quốc "ngang ngược" ở Biển Đông

THỨ TƯ, 06/05/2020 22:49:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc hành xử ngang ngược ở Biển Đông trong lúc cả thế giới nỗ lực chống lại Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 5.5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
"Trong khi Bắc Kinh tăng cường chiến dịch tuyên truyền sai lệch nhằm chuyển hướng chỉ trích và đánh bóng hình ảnh, chúng tôi tiếp tục chứng kiến cách hành xử hung hăng của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, từ đe dọa tàu hải quân Philippines đến đâm chìm tàu cá Việt Nam và đe dọa các nước khác phát triển dầu khí ngoài khơi", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 5.5 (giờ Mỹ).

Esper nói thêm hai tàu chiến Mỹ tuần trước thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho tất cả quốc gia lớn nhỏ.

Theo ông, trong khi nhiều nước tập trung dồn mọi nguồn lực để hồi phục sau đại dịch Covid-19, các đối thủ chiến lược của Mỹ đang tìm cách lợi dụng cuộc khủng hoảng để thu lợi ích. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không minh bạch ngay từ khi đại dịch bắt đầu và những hành vi ngang ngược gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một phần trong chiến dịch đánh lạc hướng thông tin giữa Covid-19.

"Nếu họ minh bạch, cởi mở và thẳng thắn hơn để cho phép chúng tôi tiếp cận báo cáo, tiếp cận những người ở thực địa và virus, chúng tôi đã có thể hiểu rõ và tiến xa hơn bây giờ. Nhưng những gì chúng tôi có hiện nay là như thế này", ông Esper nói.
Theo VnExpress