Ông Biden gọi Trung Quốc là ''đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất'' với Mỹ

THỨ SÁU, 05/02/2021 09:42:16

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên, Tổng thống Biden cam kết ''đối đầu trực tiếp những thách thức do Bắc Kinh đặt ra cho sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ'' của Mỹ.


Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C ngày 4.2 

Ngày 4.2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên tại thủ đô Washington D.C. Trong đó, ông mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất" với Mỹ và tuyên bố sẽ đối đầu Bắc Kinh về nhiều vấn đề, gồm quyền con người, tài sản trí tuệ và chính sách kinh tế, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Chúng ta sẽ đối đầu với hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, chống lại các hành động hung hăng, ép buộc của họ và đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào quyền con người, tài sản trí tuệ và quản trị toàn cầu" - ông Biden cam kết.

Tuy nhiên, theo SCMP, khác với cách tiếp cận "nước Mỹ trên hết" của cựu tổng thống Donald Trump, ông Biden cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh "ở thế mạnh" bằng cách xây dựng năng lực trong nước và cả hợp tác với các đối tác và đồng minh, khôi phục vai trò của Washington tại các tổ chức quốc tế.

Trong khi cam kết sẽ bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành vi của họ, ông Biden cũng nói rằng Mỹ sẵn sàng "làm việc với Bắc Kinh khi lợi ích của Mỹ buộc phải làm như vậy". Theo SCMP, phát biểu này ám chỉ tới việc hợp tác với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng khí hậu.

Hiện ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù ông đã liên lạc với nhiều lãnh đạo nước khác. 

Hôm 4.2, Nhà Trắng cho biết ông Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có cuộc điện đàm thảo luận cách thức hai nước hợp tác với nhau để giải quyết "các thách thức toàn cầu và khu vực", gồm việc đối phó với Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ