Ông John Bolton: "Biển Đông không phải một tỉnh của Trung Quốc"

THỨ TƯ, 15/07/2020 11:46:40

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa bày tỏ quan điểm hoan nghênh việc chính quyền Mỹ bác bỏ dứt khoát hầu hết những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đã 70 tuổi, từng là luật sư được đào tạo tại Đại học Yale - Ảnh: AP

Trong đoạn tweet ngày 14.7 đưa lên tài khoản Twitter đã xác thực, ông John Bolton dẫn lại đường link bản tin của Hãng tin AP có tiêu đề "Mỹ bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông", kèm theo quan điểm bình luận của ông về sự việc.

"Tôi vui mừng khi thấy Mỹ đã bác bỏ thẳng thừng mọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Đây không phải một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không phải như vậy. Đã đến lúc cần tiến xa hơn nữa các hoạt động tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trong khu vực", cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ viết.

Trong một tweet khác đưa lên cách đây khoảng 10 tiếng, ông John Bolton tiếp tục nêu quan điểm về việc Chính phủ Anh vừa công bố lệnh cấm công ty cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G tại Anh.

"Thật vui khi thấy Vương quốc Anh sẽ cấm Huawei tham gia các hệ thống mạng 5G mới và loại bỏ các thiết bị hiện có. Bắc Kinh từ lâu đã biến viễn thông thành một thứ vũ khí trong chiến lược quân sự và tình báo rộng lớn hơn bao gồm cả việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ cũng như cưỡng ép chuyển giao công nghệ", ông Bolton viết.

Theo Tuổi trẻ