Tàu khu trục Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Trường Sa

THỨ BA, 02/10/2018 10:28:51

Quan chức Mỹ cho biết tàu chiến Trung Quốc đến gần và cản trở tàu khu trục Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Trường Sa.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

"Một tàu khu trục lớp Luyang (Type-052C) của Trung Quốc đã tiếp cận tàu USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp tại khu vực gần đá Ga Ven trên Biển Đông", CNN ngày 1.10 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Charles Brown.

Trưóc đó, hai quan chức Mỹ cho biết USS Decatur ngày 30.9 thực thi quyền tự do hàng hải khi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo Brown, tàu chiến Trung Quốc thực hiện hàng loạt động tác cơ động càng lúc càng hung hăng, kèm những cảnh báo yêu cầu tàu Mỹ rời khỏi khu vực. Có thời điểm chiếc Type-052C chỉ cách mũi tàu USS Decatur khoảng 41 m, buộc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm.

Cựu đại tá hải quân Mỹ Carl Schuster đánh giá hành động áp sát như vậy của tàu chiến Trung Quốc là rất nguy hiểm, bởi các chỉ huy tàu chỉ có vài giây để quyết định xem có chuyển hướng tàu hay không. "Các hạm trưởng sẽ rất căng thẳng khi các tàu cách nhau dưới 900 m", Schuster nhấn mạnh.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.Cuộc chạm mặt này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung gần đây gia tăng liên quan hàng loạt vấn đề. Trung Quốc thường điều tàu chiến theo dõi các tàu Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo VnEpxress