Thủ tướng Jack Guy Lafontant. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Ngày 14.7, Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant đã tuyên bố từ chức. Trong bài phát biểu trước Hạ viện và được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Lafontant cho biết ông vừa nộp đơn từ chức cho Tổng thống Jovenel Moise và lá đơn đã được chấp thuận. 

Quyết định từ chức của Thủ tướng Lafontant được đưa ra sau khi Liên đoàn Thị trưởng quốc gia và nhiều tổ chức khác của Haiti cũng lên tiếng đòi Thủ tướng Lafontant rời nhiệm sở. 

Các cuộc biểu tình phản đối tại Haiti bắt đầu diễn ra từ ngày 6.7, sau khi chính phủ nước này công bố điều chỉnh giá một loạt các loại nhiên liệu mới, được xem là một phần trong các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà Chính phủ Haiti cam kết với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 2 vừa qua. 

Bất chấp việc Thủ tướng Lafontant tuyên bố ngừng kế hoạch tăng giá xăng dầu trên, các cuộc biểu tình bạo lực tại quốc gia Trung Mỹ tiếp tục leo thang. 

Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án tình trạng bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu của Chính phủ Haiti gần đây khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố ra ngày 12.7, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi lập tức chấm dứt mọi hình thức bạo lực, đồng thời hối thúc những người gây ra “tội ác” phải chịu trách trách nhiệm.
TTXVN