Trump rời Nhà Trắng, cam kết ''sẽ trở lại''

THỨ TƯ, 20/01/2021 20:26:12

Trump rời Nhà Trắng bằng lễ chia tay với 21 loạt đại bác, cam kết "sẽ trở lại theo cách nào đó" trong bài phát biểu tại căn cứ Andrews.

Ông Trump để lại thư cho ông Biden

Một nguồn tin giấu tên cho biết Trump để lại thư cho Biden - tiếp nối truyền thống của các tổng thống tiền nhiệm. Hiện chưa rõ nội dung của bức thư.

Vợ chồng Trump lên Không lực Một

Sau bài phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bước lên chuyên cơ Không lực Một để trở về Florida. Họ dự kiến hạ cánh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.


Trump bác bỏ bài phát biểu được chuẩn bị trước

Các trợ lý đã chuẩn bị cho Trump bài phát biểu tại lễ chia tay, trong đó nhắc đến chính quyền kế nhiệm và đề cập đến chuyển giao quyền lực hòa bình. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã bác bỏ bản thảo này, toàn bộ máy nhắc chữ cũng được dỡ bỏ khỏi sân khấu trước khi Trump đến căn cứ Andrews, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho hay.

Trump hứa ''sẽ luôn chiến đấu'', chúc chính quyền mới may mắn

Trump hứa sẽ "luôn chiến đấu" và chúc chính quyền sắp tới "gặp nhiều may mắn"."Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Thật là một vinh dự và đặc ân khi được làm tổng thống của các bạn", Tổng thống nói khi đám đông khán giả cũng hô vang "cảm ơn Trump".

"Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn.Tôi sẽ theo dõi, sẽ lắng nghe và tôi sẽ nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Xin chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thực sự ngoạn mục".

Trump không trực tiếp nhắc tên Biden mà chỉ nói "chính quyền mới". Ông cũng gửi lời cảm ơn đến quốc hội, Phó tổng thống Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence, mặc dù vợ chồng Phó tổng thống không dự lễ chia tay.

Bài phát biểu kết thúc với bài hát YMCA, ca khúc thường vang lên sau các cuộc mít tinh của Trump trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống vỗ tay, nán lại trên sân khấu quan sát người ủng hộ và giơ nấm đấm lên cao. Ông sau đó xuống sân khấu ôm hôn các con trước khi rời đi.

"Chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp, chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn", ông nói những lời cuối cùng trước khi lên máy bay rời thủ đô Washington.

Liệt kê thành tựu

Trump liệt kê một loạt thành tựu của chính quyền, bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, cắt giảm thuế và tuyên bố rằng ông đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất mà Mỹ từng thấy.

Ông mô tả việc phát triển vaccine Covid-19 trong 9 tháng là "phép màu y học", mặc dù trên thực tế, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất thúc đẩy phát triển vaccine trong thời gian ngắn như vậy.

Trump nói rằng chính quyền của ông đã "làm hết sức có thể", và sẽ không nói với bản thân rằng họ đã có thể làm việc chăm chỉ hơn.

Trump phát biểu chia tay

Trump phát biểu trong lễ chia tay tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ mở đầu bài phát biểu bằng lời cảm ơn các thành viên gia đình. "Mọi người không thể biết gia đình tôi đã làm việc chăm chỉ như thế nào. Các thành viên vốn có thể có một cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng họ đã làm những công việc tuyệt vời".

Đệ nhất phu nhân Melania phát biểu

Ông cũng tri ân Chánh văn phòng Mark Meadows trước khi mời đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu ngắn gọn. Ông gọi đệ nhất phu nhân là "người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp, có phẩm giá tuyệt vời" và nói rằng bà "rất được mọi người yêu thích", mặc dù cuộc thăm dò của CNN cho thấy bà là đệ nhất phu nhân có mức ủng hộ thấp nhất trong lịch sử gần đây.

"Được đảm nhận vị trí đệ nhất phu nhân của các bạn là vinh dự lớn nhất của tôi", bà Melania nói.

Trump sau đó liệt kê những thành tựu trong nhiệm kỳ 4 năm của mình như phục hồi sức mạnh quân đội, giảm thuế và phát triển vaccine Covid-19 trong thời gian ngắn.


Gia đình Ivanka Trump tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters

21 phát đại bác

Buổi lễ có nhiều điểm tương đồng với các cuộc mít tinh trước đây của Trump. Nó bắt đầu muộn 35 phút so với lịch trình, một ban nhạc quân đội chơi bài "Hail to the Chief" và quân đội bắn 21 phát đại bác chào mừng khi Trump đến.

Đêm cuối của Trump ở Nhà Trắng

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã dành đêm cuối cùng của mình ở Nhà Trắng để làm việc về các lệnh ân xá và ký kết các giấy tờ cuối cùng trước nửa đêm. Con gái Ivanka đã ở bên ông cho đến 22h và rời đi để gọi điện thoại cho một số người được ân xá cho đến 2 giờ sáng. Ivanka trong những ngày gần đây tham gia nhiều vào việc thúc đẩy ân xá cho tội phạm phi bạo lực.

Trump hạ cánh xuống căn cứ Andrews

Trực thăng Marine One chở vợ chồng Tổng thống Trump và một số trợ lý đáp xuống căn cứ Andrews sau chuyến bay ngắn từ Nhà Trắng. Phi cơ không bay thẳng mà lượn một vòng ở khu vực trung tâm thủ đô Washington, lượn qua Đồi Capitol và tượng đài Washington.

Trump dự kiến phát biểu trước công chúng lần cuối cùng với tư cách Tổng thống Mỹ. Không có máy nhắc chữ bên cạnh bục phát biểu.

Người ủng hộ Trump tại căn cứ Andrews

Người ủng hộ Trump tập trung tại căn cứ Andrews, một số người cầm cờ Mỹ, mặc áo đỏ, đeo cà vạt đỏ và đội chiếc mũ in khẩu hiệu "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại".


Trump bày tỏ vinh dự khi làm Tổng thống

Khi bước ra khỏi Nhà Trắng để lên trực thăng đến căn cứ, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng việc được phục vụ đất nước với tư cách là tổng thống thứ 45 của Mỹ là "vinh dự của đời người" và ông chỉ muốn nói lời tạm biệt. Trump nói thêm rằng ông hy vọng đó sẽ không phải là một lời tạm biệt dài.

Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump bước ra khỏi Nhà Trắng, trò chuyện với các phóng viên rồi lên trực thăng đến Căn cứ Andrews. Trump mặc trang phục áo khoác đen và cà vạt đỏ thường thấy, trong khi bà Melania mặc váy đen, cầm túi xách đen và đeo kính râm.


Trump vẫy chào trước khi lên trực thăng


Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania trò chuyện với phóng viên trước khi lên đường

Trực thăng Marine One đáp tại Nhà Trắng

Trực thăng Marine One đã hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để chờ đợi Tổng thống Donald Trump. Các phụ tá bê một số thùng ra.


Trực thăng Marine One tại bãi cỏ Nhà Trắng. Ảnh: Guardian

Các phụ tá bê một số thùng lên Marine One. Ảnh: AFP

Trump phá vỡ thông lệ trong chuyến bay rời Andrews

Các tổng thống mãn nhiệm thường rời thủ đô Washington trên một trong các phi cơ được vận hành bởi Phi đoàn vận tải số 89. Tổng thống kế nhiệm sẽ phê chuẩn việc triển khai phi cơ này nhằm thể hiện lịch sự với người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, các chuyến bay thường không mang định danh "Không lực Một" hoặc "Thủy quân lục chiến Một", do đây là định danh chỉ dành cho những phi cơ có mặt Tổng thống đương nhiệm. Chuyến trực thăng chở cựu tổng thống đến Andrews sẽ được gọi là "Executive One" (Lãnh đạo Một), trong khi chuyên cơ xuất phát từ Andrews được gọi là "Special Air Mission" (Nhiệm vụ Đường không Đặc biệt). Chuyến bay chở cựu tổng thống Barack Obama rời Andrews năm 2017 được gọi là "Special Air Mission 44".

Việc không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và trở về Florida trước buổi trưa của Tổng thống Trump khiến chuyên cơ chở ông vẫn mang định danh "Không lực Một".

Trump không muốn rời thủ đô Washington với tư cách cựu Tổng thống

Trump nói với mọi người rằng ông không muốn rời thủ đô Washington với tư cách cựu Tổng thống và ghét ý tưởng phải xin phép Biden để sử dụng chuyên cơ, nguồn tin giấu tên cho hay.

Gia đình Biden nhiều khả năng sẽ nghe và thấy chuyến bay của Trump từ Nhà Trắng do họ đang ở Nhà Blair, nhà khách nằm đối diện dinh thự tổng thống.

Nhiều quan chức chỉ trích Trump cũng được mời dự lễ chia tay

Hàng chục quan chức đương nhiệm và cựu quan chức đã được mời đến lễ chia tay Trump, bao gồm cả những người từng chỉ trích ông dữ dội sau khi rời Nhà Trắng, trong đó có cựu chánh văn phòng John Kelly và cựu cố vấn Don McGahn. Cả hai người đều từ chối lời mời.

Một số người cho biết không dự buổi lễ vì được yêu cầu có mặt trước 6 giờ sáng, trong khi những người khác tỏ ý muốn tránh xa Trump vì ông bị cáo buộc kích động bạo lực trong vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6.1.


John Kelly khi còn là chánh văn phòng Nhà Trắng hồi cuối năm 2017

Nhiều cựu cố vấn cấp cao được mời vẫn duy trì quan hệ tốt với Trump như Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của Trump. Ngay cả những cố vấn cấp thấp chưa từng tiếp xúc trực tiếp với Trump cũng nằm trong danh sách khách mời.

Trump sẽ tổ chức lễ chia tay tại căn cứ Andrews

Lễ chia tay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra lúc 8 giờ ngày 20.1 (20 giờ giờ Hà Nội) tại căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Washington, nơi ông chủ Nhà Trắng sẽ lên chuyên cơ Không lực Một để trở về bang Florida.

Một số cố vấn sẽ có mặt ở bãi đáp trực thăng phía nam Nhà Trắng để tiễn Trump lên trực thăng trước khi ông bay tới căn cứ Andrews. Số người tham gia lễ tiễn tại Nhà Trắng dự kiến rất giới hạn do các biện pháp an ninh tăng cường sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Hai quan chức cấp cao hôm 17.1 cho biết Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch tổ chức lễ chia tay và dường như đã từ chối đề nghị của Trump về việc bắn 21 phát đại bác khi ông rời nhiệm sở.

Tổng thống Mỹ đã ân xá 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng. Những người được hưởng ân xá gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Trump, rapper Lil Wayne, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick và hàng chục cá nhân có hồ sơ vụ án được những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự nêu ra.

Theo VnExpress