Venezuela cam kết giao dầu cho Cuba bất chấp lệnh trừng phạt

THỨ BA, 09/04/2019 07:42:10

Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza cho biết Venezuela sẽ thực hiện cam kết với Cuba bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhà máy lọc dầu Isla của Venezuela - Ảnh: REUTERS

Washington ngày 5.4 đã ban hành các biện pháp trừng phạt lên 34 tàu thuộc sở hữu hoặc được điều hành bởi Công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) cũng như lên 2 công ty và 1 tàu khác từng chuyển dầu sang Cuba hồi tháng 2.

Động thái này của Mỹ nhằm cắt đứt nguồn cung cấp dầu thô cho Cuba. Washington cho rằng Havana sẽ giúp chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vực dậy từ cuộc khủng hoảng kinh tế và việc mất điện để đổi lấy dầu thô từ nước này.

Ngoại trưởng Arreaza ngày 8.4 cho biết ông sẽ không tiết lộ "chiến lược" của Venezuela nhưng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không ngăn được các tàu hàng.

"Khi sức mạnh bình thường của chủ nghĩa tư bản tấn công bạn, bạn phải biết cách đáp trả thông qua các phương pháp không bình thường nhưng luôn phải tôn trong luật pháp quốc tế" - ông Arreaza nói với các phóng viên.

Chính phủ Mỹ, theo Reuters, cùng với hầu hết các nước phương Tây đã công nhận lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido làm lãnh đạo lâm thời của nước này.

Tháng trước phe đối lập Venezuela đã yêu cầu ngưng các tàu chở dầu sang Cuba nhưng PDVSA, do quân đội trung thành với ông Maduro kiểm soát, vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu thô sang đảo quốc này.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho biết chuyến tàu chở dầu gần nhất đến Cuba đã rời cảng Jose của Venezuela ngày 4.4 mang theo khí ga hóa lỏng. Trong vòng nửa tháng 3, 2 tàu chở dầu thô và 2 tàu chở các sản phẩm dầu khí tinh chế đã rời Venezuela đến Cuba.

Tàu dầu duy nhất bị trừng phạt ngày 5.4 là tàu Despina Andrianna. Hiện tàu này đang quay trở về cảng Jose sau khi dỡ dầu thô xuống nhà máy lọc dầu Cienfuegos hồi tháng 3.

ANH THƯ (Tuổi trẻ)