Đua xe Công thức 1: Bahrain chào mời vắc-xin Covid-19, F1 lắc đầu

THỨ BẢY, 06/03/2021 17:28:52

Ban tổ chức chặng đua Bahrain đã ngỏ ý muốn tiến hành tiêm vắc-xin chống Covid-19 cho các thành viên tham dự. Ý tưởng tốt, nhưng phía F1 lại không mặn mà.

Tất cả đã biết Bahrain, chứ không phải Australia, sẽ là quốc gia vinh dự đăng cai chặng đua mở màn mùa giải F1 năm nay ở trường đua Sakhir vào ngày 28.3 tới. Trước đó hai tuần, quốc gia vùng vịnh này cũng trở thành địa điểm duy nhất để các đội đua tiến hành chạy thử những chiếc xe F1 trước mùa giải mới trong ba ngày từ 12 đến 14.3, thay vì diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) như những mùa F1 trước đây.

F1 không muốn hưởng đặc lợi vắc-xin

Bahrain hiện là một trong số những quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới. 9% dân số quốc gia này đã được tiêm đủ hai liều. Một tín hiệu tích cực trong nỗ lực làm dịu tình trạng dịch bệnh ở quốc gia này. Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Bahrain đang tăng lên đáng lo ngại trong tháng Hai vừa qua khi có ngày đã ghi nhận đến 848 ca mắc mới. Còn tính từ đầu thời điểm bùng nổ đại dịch, số lượng tử vong vì virus corona ở quốc gia này là 444 người.

Không bỏ lỡ cơ hội biến F1 thành cơ hội để quảng bá về tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Bahrain tận dụng việc có rất nhiều đội ngũ nhân sự của các đội đua sẽ có mặt ở quốc gia này trong khoảng thời gian ba tuần tới đây vừa để tiến hành thời gian chạy thử trước mùa giải cũng như chuẩn bị cho chặng đua mở màn để tiến hành quảng bá chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19. Ngoài việc tiêm đầy đủ cho người dân, Bahrain cũng mở rộng chương trình tiêm vắc-xin cho các sự kiện quan trọng diễn ra ở quốc gia này trên tinh thần tự nguyện, nếu thời gian và địa điểm cho phép cũng như đảm bảo lợi ích cho cả những người tham dự cũng như cư dân địa phương. Bức thư ngỏ của ban tổ chức GP Bahrain có đoạn: “Căn cứ trên cơ sở thời điểm diễn ra chặng đua mở màn cũng như giai đoạn chạy thử trước mùa giải, phần lớn các thành viên tham dự sẽ có mặt ở Bahrain khoảng ba tuần trước chặng đua chính thức. Đó là một cơ hội tuyệt vời để những ai có nhu cầu bảo vệ bản thân trước dịch bệnh có thể phòng bị bằng việc tiêm vắc-xin Covid-19 (cụ thể là loại vắc-xin do hãng Pfizer-BioNTech cung cấp)”. Thông tin từ phía Bộ y tế Bahrain nói rõ thêm nếu muốn tiêm vắc-xin, những người tham dự chặng đua F1 sẽ được cung cấp liều tiêm đầu tiên ngay khi đặt chân đến quốc gia này, trước khi được tiêm liều bổ sung sau đó 21 ngày, khoảng thời gian họ chuẩn bị rời Bahrain.
Chú thích ảnh
Bahrain ngỏ ý tiêm vắc-xin Covid-19 cho các thành viên tham dự chặng F1 mở màn, nhưng F1 không muốn hưởng đặc quyền này
Ý tưởng này xem chừng không tệ chút nào. Ban tổ chức F1 cũng như các đội đua rõ ràng ghi nhận nỗ lực từ chính quyền Bahrain trong việc đảm bảo môi trường an toàn cho chặng đua mở màn mùa này. Đáng tiếc, các đội đua cũng như quan chức F1 nhiều khả năng sẽ khước từ lời đề nghị này. Một người phát ngôn của ban tổ chức F1 tiết lộ chưa có bất cứ kế hoạch tiêm vắc-xin nào cho toàn bộ thành viên tham dự với tư cách nhóm du lịch cho đến trước thời điểm hệ thống vắc-xin Covid-19 ở Anh chính thức được phân phối tới cộng đồng. Điều này không hề khó hiểu chút nào, bởi trụ sở của ban tổ chức F1 đặt tại thủ đô London, còn 8 trong 10 đội đua F1 mùa này hoạt động trọn vẹn hoặc một phần tại xứ sở sương mù. Ông Stefano Domenicali, giám đốc điều hành F1, cũng không hề muốn môn thể thao này được hưởng bất cứ đặc quyền nào trong công tác phòng chống dịch bệnh, điều có thể gây ra những phản ứng không tốt. Người đàn ông 55 tuổi này tin rằng ưu tiên tiêm vắc-xin lúc này nên hướng đến những đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng vì virus corona, trong lúc vẫn hy vọng sẽ sớm có vắc-xin cho các đội đua để mùa giải này có thể diễn ra suôn sẻ.
Theo Vietnamnet