Bạo lực nghiêm trọng ở Cộng hòa Dân chủ Congo, hàng chục người thương vong

THỨ HAI, 18/05/2020 05:45:22

Các quan chức địa phương cho hay ít nhất 20 dân thường đã bị sát hại ở tỉnh Ituri thuộc khu vực Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo vào đêm 16 rạng sáng 17.5.Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp), ông Adel Alingi - người đứng đầu khu vực hành chính Djugu thuộc tỉnh Ituri xác nhận đã có 20 người bị sát hại và 17 người bị thương trong vụ tấn công.

Các nạn nhân xấu số thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thanh niên, phụ nữ cho tới người cao tuổi. Một số người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. 

Trong khi đó, một quan chức địa phương khác cho biết đã có 22 người thiệt mạng trong vụ bạo lực. Giới chức địa phương nghi ngờ nhóm vũ trang Liên hiệp vì sự phát triển của Congo (CODECO) thực hiện vụ tấn công trên. 

CODECO là một nhóm vũ trang hình thành từ sắc tộc Lendu, hoạt động với mục đích chính trị - tôn giáo. Xung đột đã nổ ra giữa những người nông dân thuộc sắc tộc Lendu với những người chăn nuôi gia súc và thương nhân thuộc sắc tộc Hema, tại Ituri - địa phương giàu tài nguyên mỏ và quặng vàng, khiến hàng chục nghìn người thương vong trong giai đoạn 1999 - 2003. Sau đó, bạo lực đã bùng phát trở lại vào cuối năm 2017, khiến hơn 700 người thiệt mạng tại địa phương này.

Theo TTXVN