Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản tham gia cuộc đua thay Thủ tướng Abe

CHỦ NHẬT, 30/08/2020 15:43:08

Theo nguồn tin của báo Japan Times, Chánh Văn phòng Nội các Suga đã quyết định tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) để trở thành người thay thế Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.


Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng ngày 28.8. Ảnh: KYODO

Các nguồn tin cho biết ông  Yoshihide Suga đã bày tỏ ý định tranh cử của mình tới Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng LDP và là nhân vật then chốt trong việc quyết định cách thức tổ chức bầu cử của đảng về việc chọn lãnh đạo. Theo thông lệ, Đảng LDP luôn chọn người chủ tịch đảng làm thủ tướng.

Ông Suga tiết lộ ý định trên sau khi Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe vào ngày 28.8. Kể từ đó, đã có nhiều suy đoán liệu ông Suga, người ủng hộ ông Abe trong vai trò trợ thủ đắc lực trong nhiệm kỳ gần 8 năm qua có tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng LDP, dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 9 năm nay hay không.

Ngoài ông Suga, các ứng viên quan trọng khác là Trưởng ban Chính sách của Đảng LDP Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Cả hai vị đều bày tỏ mong muốn tranh cử ngay sau khi Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức. 

Theo Tuổi trẻ