Chính quyền Mỹ khẩn trương hoàn thành bức tường biên giới Mexico

THỨ BA, 01/12/2020 15:49:23

Chính quyền Tổng thống Trump đang đẩy mạnh tiến độ hoàn thành bức tường biên giới với Mexico, trước khi kế hoạch này có thể phải tạm ngừng vào 20.1.2021 - thời điểm tổng thống tiếp theo nhậm chức.


Công nhân dựng rào chắn tại biên giới Mỹ-Mexico ở Santa Teresa ngày 23.42018. Ảnh: Reuters

Dẫn bài viết đăng trên tờ New York Times ngày 30.11, đài Sputnik đưa tin trong một vài tháng trở lại đây, công tác xây dựng phần tường biên giới trải dài 650km đã được đẩy nhanh tiến độ.

Các đội phụ trách mở đường cho nổ dãy núi hẻo lánh Peloncillo phục vụ việc xây dựng. Trong khi đó, hẻm núi Guadalupe cũng sẽ sớm bị phá dỡ sau khi công nhân gài xong chất nổ vào vách đá.

Những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Trump cho biết bức tường là một lá chắn bảo vệ cho các cộng đồng và tăng cường an ninh khu vực, giúp các lực lượng bảo vệ biên giới phát hiện và ngăn chặn người vượt biên trái phép.

Brian Hastings, người phụ trách Cục Hải quân và Bảo vệ Biên giới Mỹ khu vực Thung lũng Rio Grande, khẳng định: “Chúng ta sẽ thấy được những lợi ích to lớn khi hệ thống tường này được hoàn thiện. Nó cho phép chúng tôi có thể phản ứng một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn".

Trong khi đó, Timmothy Klump (31 tuổi) - chủ trang trại ở vùng biên giới Arizona – bày tỏ: “Bức tường sẽ giúp cải thiện tình hình an ninh của chúng tôi và ngăn đàn bò của tôi không đi lạc sang Mexico”. Klump nói thêm chỉ một số ít người phản đối chính sách xây dựng bức tường.

Trước đó, ông Joe Biden tuyên bố chính quyền sắp tới không có ý định dỡ bỏ những gì đã được xây dựng. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói rõ sẽ không tiếp tục xây dựng cũng như sử dụng quỹ của Lầu Năm Góc hỗ trợ cho dự án còn dang dở.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times, các cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đã bác bỏ những tuyên bố cho rằng chính quyền mới sẽ tìm cách tháo dỡ bức tường hiện có.

Tuy nhiên, chính quyền sắp tới đã thông báo ý định khôi phục chương trình nhập cư DACA, chữ viết tắt của Deferred Action for Childhood Arrivals (Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ) và hủy bỏ lệnh cấm đến Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đối với công dân của 13 quốc gia.

Theo một số chuyên gia, việc ngừng xây dựng bức tường có thể dẫn đến những thách thức lớn về hậu cần và tài chính cho chính phủ mới vì các hợp đồng xây dựng sẽ phải chấm dứt và cần phải đảm bảo địa hình nơi công trình chưa hoàn thành là an toàn.

Theo báo Tin tức