Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

CHỦ NHẬT, 25/10/2020 12:43:15

Theo Samsung Electronics, Chủ tịch tập đoàn này, ông Lee Kun-hee, đã qua đời vào ngày 25/10, hưởng thọ 78 tuổi.


Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. Nguồn: Hbr

Theo Reuters, đại diện Samsung Electronics thông báo Chủ tịch tập đoàn này, ông Lee Kun-hee, đã qua đời vào ngày 25.10.

Ông Lee Kun-hee, sinh năm 1942, là người đã phát triển doanh nghiệp kinh doanh mỳ của cha mình - Lee Byung-chull - trở thành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Ông qua đời sau hơn 6 năm phải nhập viện vì một cơn đau tim.

Trước đó, hồi tháng 4.2008, ông Lee Kun-hee từng từ chức do một vụ bê bối liên quan đến quỹ đen của Samsung, nhưng ông đã quay trở lại vào tháng 3.2010.

Ông Lee Kun-hee trở thành Chủ tịch thế hệ thứ hai của Tập đoàn Samsung sau khi cha ông, nhà sáng lập tập đoàn, cố Chủ tịch Lee Byung-chui qua đời vào năm 1987.

Trong suốt những năm lãnh đạo, ông đã phát triển Samsung Electronics từ một nhà sản xuất TV hạng hai, thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với doanh thu vượt xa các thương hiệu của Nhật Bản như Sony, Sharp Corp và Panasonic Corp trong lĩnh vực chip, TV và màn hình, chấm dứt vị thế thống trị của điện thoại Nokia Oyj, thậm chí cạnh tranh khốc liệt với Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

Samsung ngày nay là một trong những trụ cột của nền kinh tế xứ Hàn và là một trong những tập đoàn chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển.

Cho đến khi qua đời, ông Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc.

Theo TTXVN