COVID-19 khiến người dân Mỹ tổn thọ hơn 2,5 triệu năm tuổi

THỨ BẢY, 24/10/2020 08:38:24

Trong chưa đầy một năm, COVID-19 đã khiến trên 220.000 người Mỹ thiệt mạng. Nhưng con số này vẫn chưa nói hết được mức độ thiệt hại của đại địch với người Mỹ.

Nhân viên vận chuyển xác một nạn nhân COVID-19

2,5 triệu năm là số thời gian mà những người Mỹ tử vong vì COVID-19 có thể sống thêm nếu họ có được cuộc sống bình thường trước đại dịch. Đó là kết quả nghiên cứu do tiến sĩ Stephen Elledge, chuyên gia di truyền học tại Đại học Harvard tiến hành. 

Ông Elledge cho hay những con số này làm nổi bật một khía cạnh thiệt hại do đại dịch gây ra, ngoài việc nhìn vào số người chết. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải khống chế virus để bảo vệ mọi người, bất kể tuổi tác.

"Hãy nghĩ về mọi thứ mà một người làm trong một năm. Ai trong chúng ta chẳng muốn có thêm một năm với bố mẹ, vợ chồng, con cái, bạn thân?", ông Elledge nói khi phân tích về những mất mát khi mỗi người mất đi mạng sống, đó là những ký ức về gia đình, bạn bè, hoạt động thường nhật…

Trong bản phân tích mới chưa được công bố trên tạp chí khoa học nào, tiến sĩ Elledge đã lập bảng thống kê độ tuổi của những người Mỹ được ghi nhận tử vong và số tuổi sống thọ của họ theo mức kỳ vọng thông thường. Kết quả cho thấy, đại dịch từ đầu năm 2020 đến nay đã cướp đi 2,5 triệu năm lẽ ra người dân Mỹ sẽ được sống tiếp. Gần một nửa trong số này là từ những nạn nhân dưới 65 tuổi.

Khoảng 80% người Mỹ tử vong do COVID-19 trên 65 tuổi. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi hơn vẫn dễ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi virus có khả năng gây chết người, tức kéo giảm hàng chục năm tuổi thọ. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 20.10, số ca tử vong do SARS-CoV-2 ở những người từ 25-44 tuổi đã tăng 26,5%, mức tăng cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Dù chỉ chiếm 1/5 tổng số ca tử vong do COVID-19, những người dưới 65 tuổi mất tổng cộng gần 1,2 triệu năm sống do đại dịch này. Những người già tổn thất khoảng 1,4 triệu năm tuổi thọ, theo tính toán của ông Elledge.

Theo TTXVN