Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva bị kết án thêm 13 năm tù

THỨ NĂM, 07/02/2019 14:35:35

Ngày 6.2, Bộ Tư pháp Brazil cho biết cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đã bị kết án thêm 12 năm và 11 tháng tù giam trong một cáo buộc mới về tội tham nhũng và rửa tiền.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Nguồn: Kataeb
Theo nguồn tin tư pháp, bản án mới này tuyên án nhà cựu lãnh đạo Brazil đã chấp nhận các công trình sửa chữa trị giá khoảng 271.000 USD mà ba công ty Oderecht, OAS và Schain thực hiện cho một ngôi nhà tại Atibaia, quận nội thành thuộc bang Sao Paulo, để đổi lại việc thắng thầu các hợp đồng với tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. 

Mặc dù ngôi nhà nói trên thuộc quyền sở hữu của doanh nhân Fernando Bittar, một người bạn của gia đình, và cựu Tổng thống Lula khẳng định ông chỉ được cho mượn để sử dụng tạm thời từ năm 2010, nhưng Thẩm phán Gabriela Hardt, người ra phán quyết cho bản án mới này, cho rằng các công trình sửa chữa trên là nhằm “đáp ứng các nhu cầu” của gia đình ông Lula. 

Trong khi đó, theo tờ Folha của Brazil, phán quyết của Thẩm phán Hardt vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng, do đó, nhóm luật sư biện hộ của ông Lula hoàn toàn có thể kháng cáo.

Cựu Tổng thống Lula da Silva, 73 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. 

Ông bị kết tội tham nhũng cùng mức án 12 năm 1 tháng tù giam hồi năm 2017 với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Sau khi kháng án bất thành, nhà cựu lãnh đạo cánh tả đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù vậy ông vẫn luôn khẳng định mọi cáo buộc nhằm vào ông là sai lầm và có hơi hướng "chính trị".
LÊ HIỀN (TTXVN)